Y học cổ truyền của Trung Hoa (Traditional Chinese medicine – TCM) phản ánh sâu sắc nguyên nhân của các đại dịch…

Mọi người thường cho rằng Y học cổ truyền Trung Hoa chủ yếu là trị bệnh bằng thảo dược và châm cứu. Tuy nhiên, nó thực sự sâu sắc và uyên thâm hơn hiểu biết của chúng ta rất nhiều.

Tiến sĩ Shu Rong, một chuyên gia về y học cổ truyền Trung Hoa sống ở Cambridge, Anh, gần đây đã chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ xa cho một bệnh nhân COVID-19 và cách có thể dự đoán sự bùng phát và xu hướng của đại dịch dựa trên một lý thuyết cổ xưa.

Shu đã học được kiến ​​thức về y học cổ truyền Trung Quốc từ ông nội của cô trong một gia đình truyền dạy đã tiếp tục qua nhiều thế hệ trong hơn 600 năm. Qua thời gian đó, tổ tiên của cô đã có được kinh nghiệm phong phú trong việc điều trị các bệnh dịch trước đây.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với NTDTV, Shu đã chia sẻ một câu chuyện để minh họa rằng khi một căn bệnh hoặc dịch mới bùng phát, y học phương Tây sẽ tìm cách phát triển các loại thuốc mới, trong khi một bác sĩ TCM giỏi thường có thể áp dụng các nguyên tắc cổ xưa đã học qua nhiều thế hệ để tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả…

Vào những năm 1950, một trận dịch bùng phát tại một thành phố của Trung Quốc, nơi ông nội của Shu có một phòng khám thuốc Bắc. Nhiều bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị vì người dân thời đó cho rằng bệnh TCM còn lạc hậu so với các phương pháp Tây y. Khoảng 70 bệnh nhân thuộc một dân tộc thiểu số, đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ ông nội của Shu. Trong khi nhiều người đến bệnh viện chết trong trận dịch, tất cả những người được ông nội của Shu điều trị đều được chữa lành.

Vụ việc này đã gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng y tế thành phố. Nhiều bác sĩ Tây y trẻ tuổi đã quyết định “chuyển nghề” – và trở thành người học việc của ông nội Shu để học TCM từ đầu.

Y tá ICU đã hồi phục sau các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng

Shu đã có những trải nghiệm tương tự của mình trong đại dịch COVID-19. Năm ngoái, cô đã điều trị cho một y tá ICU bị nhiễm coronavirus, trong khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở London. Nữ y tá Trung Quốc, cô Xu, bị ốm nặng trong khi tự cách ly tại nhà vào cuối tháng 3 năm 2020.

Khi gọi cho Shu để tìm cách chữa trị, cô đã bị sốt cao trong 7 ngày. Mặc dù cô đã uống acetaminophen hàng ngày để hạ sốt nhưng không hiệu quả. Cô cũng bị khó thở, tức ngực và đổ mồ hôi nhiều, các triệu chứng cho thấy bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Shu gửi các gói thảo mộc cho cô Xu qua đường chuyển phát nhanh vào sáng hôm sau; khi các gói đến vào ngày hôm sau, bệnh nhân pha trà với chúng và uống vào buổi tối. Cô cho biết lần đầu tiên cô ngủ ngon giấc kể từ khi bị ốm, không bị sốt cũng không bị đổ mồ hôi. Bảy ngày sau, y tá thông báo rằng cô đã hoàn toàn bình phục.

Ảnh: Pixabay.

Một trong những điểm khác biệt nhất định giữa y học Trung Quốc và y học phương Tây là cách nó liên quan đến khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể. Y học phương Tây thường bỏ qua hoặc thậm chí ức chế phản ứng miễn dịch của cơ thể, trong khi y học Trung Quốc thì làm ngược lại.

Một trong những bài học chính từ đại dịch COVID-19 là nhiều người chết có các bệnh từ trước như tiểu đường hoặc béo phì, vốn đã là những kẻ giết người lớn trong xã hội hiện đại. Y học Trung Quốc có xu hướng chú ý nhiều hơn đến các tình trạng sẵn có trong phương pháp điều trị, đưa ra các phương pháp tiếp cận phù hợp, trong khi y học phương Tây tập trung vào thuốc và phẫu thuật tập trung trực tiếp vào căn bệnh.

Năm đặc biệt của Gengzi và dự đoán đại dịch  

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa hai loại thuốc là mức độ chú trọng của y học Trung Quốc đối với những tác nhân gây ra bệnh tật từ môi trường. Cần lưu ý rằng văn minh Trung Quốc là nền văn minh cổ xưa nhất trên thế giới. Nền văn minh Trung Quốc, ít nhất là trước cuộc cách mạng cộng sản năm 1949, cũng đặt trọng tâm lớn vào việc học hỏi từ lịch sử. Các bài học từ lịch sử là một yếu tố quan trọng đối với y học Trung Quốc.

Shu là một chuyên gia về “Ngũ hành và lục phũ ngũ tạng”. Để áp dụng nguyên tắc này, người ta phải phân tích năm hiện tại trong hệ thống chu kỳ 60 năm của Trung Quốc và tìm xem liệu năm nay có thời tiết bất thường hay không.

Theo lịch Trung Quốc, năm 2020 âm lịch được gọi là Năm Gengzi (25 tháng 1 năm 2020 đến ngày 11 tháng 2 năm 2021) và tương ứng với quẻ Kinh Dịch (Sách Dịch) thứ 36 được gọi là “Ám sáng”, chỉ ra một thời kỳ mà bóng tối của sự ngu ngốc ngự trị trong các vấn đề của con người, làm lu mờ những điều tốt đẹp và rực rỡ.

“Về cơ bản, một năm như vậy đầy rẫy những thảm họa, bao gồm thiên tai và những xáo trộn chính trị”, Shu giải thích.

Tất cả những năm Gengzi đều là những năm thảm khốc đối với người Trung Quốc: năm 1840, Chiến tranh Nha phiến lần thứ nhất với Anh; năm 1900, cuộc xâm lược Bắc Kinh của Liên minh Tám quốc gia (một liên minh quân sự đa quốc gia do tám cường quốc thành lập); và vào năm 1960, đỉnh điểm của Nạn đói lớn kéo dài 3 năm, trong đó ước tính có khoảng 30 đến 40 triệu người Trung Quốc chết vì đói.

Mỗi quẻ của một năm cụ thể trong hệ thống lịch Trung Quốc tương ứng với một câu sáu dòng trong Kinh Dịch và mô tả tình hình trong khoảng thời gian hai tháng. Giải thích cho hai tháng cuối năm (giữa tháng 12 năm 2020 đến giữa tháng 2 năm 2021) cho biết, “Không có ánh sáng, chỉ có sự mờ mịt. Có người ban đầu đã lên đến đỉnh cao; tương lai của anh ấy sẽ rơi xuống trái đất. “

“Từ quan điểm lớn hơn của một quốc gia, một số giới tinh hoa có thể đột nhiên sa sút; từ quan điểm sức khỏe của một cá nhân, chúng ta có thể thấy những người có sức khỏe tốt đột nhiên bị ốm nặng, hoặc do nhiễm COVID-19, bệnh tim hoặc tăng huyết áp. Bi kịch, hay sự chuyển đổi, đến một cách đột ngột và hoàn toàn bất ngờ ”. Shu nói.

Ảnh: Pixabay.

Nói về biến thể COVID-19 mới xuất hiện ở Anh, Shu cho biết tỷ lệ tử vong vẫn ở mức thấp mặc dù biến thể này lây lan rất nhanh. Với một đại dịch đang diễn ra, để phân tích điều gì có thể xảy ra tiếp theo, người ta phải quan sát xem thời tiết mùa đông có bình thường hay không, theo thuyết “Ngũ hành và Lục phủ ngũ tạng”.

Shu giải thích: “Thời tiết bình thường có nghĩa là lượng mưa và nhiệt độ bình thường ở mức bình thường đối với khu vực bạn sinh sống. “Ví dụ, ở Vương quốc Anh, tuyết sẽ rơi vào khoảng Giáng sinh, nhưng không phải năm nay, điều đó có nghĩa là đại dịch sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tiếp theo.”

Thời tiết bất thường đã được quan sát thấy ở nhiều nơi trên thế giới trong mùa đông năm nay. Châu Á, Nhật Bản, Mông Cổ, Hàn Quốc và Trung Quốc đều báo cáo nhiệt độ thấp kỷ lục ở một số khu vực. Ở châu Âu, một trận bão tuyết lịch sử đã chôn vùi Madrid vào đầu tháng Giêng, trong khi một số quốc gia châu Âu khác cho đến nay đã trải qua một mùa đông ấm áp bất thường.

Các triệu chứng đã được mô tả trong các tác phẩm kinh điển

Liệu có những triệu chứng nghiêm trọng hơn khi đại dịch trở nên trầm trọng hơn? Shu cho biết câu trả lời đã có trong các tác phẩm kinh điển của y học cổ đại Trung Quốc.

Cô trích dẫn một cuốn sách có tên “Bàn về bệnh cảm” (Trong danh pháp của bệnh TCM, “bệnh cảm” là một thuật ngữ chung để chỉ tất cả các loại bệnh có triệu chứng sốt), được viết bởi Ye Tianshi, một trong những bác sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử y học Trung Quốc sống từ năm 1666 đến năm 1746 (triều đại nhà Thanh).

Trong cuốn sách của mình, Ye nói rằng khi mắc phải một căn bệnh ấm áp, trước tiên phổi của bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng, và sau đó “khí tà” sẽ tấn công mạng lưới bao bọc tim nếu tình trạng xấu đi. Mạng lưới này được tạo thành từ các mô xung quanh tim giúp bảo vệ trong thời gian mầm bệnh xâm nhập.

Hiện nay ai cũng biết rằng virus corona tấn công nhiều cơ quan. Một số bệnh nhân có thể bị tiêu chảy trong khi những người khác phát triển các vấn đề về tâm thần, điều này khiến nhiều bác sĩ Tây y bối rối.

Theo Shu, tuyên bố ngắn gọn của Ye, mặc dù có vẻ khá đơn giản, nhưng cách đây hơn 200 năm đã làm rõ rằng rối loạn chức năng đa cơ quan là một đặc điểm cố hữu của “bệnh ôn dịch” và lây nhiễm theo một con đường tương đối cố định.

“Vì mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể người qua miệng và mũi nên chắc chắn sẽ lây nhiễm sang phổi trước. Đối với một số cá nhân, nhiễm trùng dừng lại ở giai đoạn này và bệnh nhân dần hồi phục. Đây là một kịch bản tốt. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân ở giai đoạn này có vấn đề về đường ruột, điều này thực sự cho thấy anh ấy đang hồi phục ”.

Y học cổ truyền Trung Quốc coi phổi và ruột là một hệ thống liên kết với nhau, phổi là bên trong và ruột là bên ngoài. Khi phổi bị nhiễm trùng và các triệu chứng di chuyển đến ruột, bệnh sẽ đi ra ngoài. Nói cách khác, nó đang bị đào thải khỏi cơ thể con người, Shu giải thích.

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, “tà khí” đi sâu hơn vào cơ thể con người để tấn công mạng lưới bao bọc trái tim. Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng rối loạn chức năng não và hệ thần kinh như nói linh tinh, rối loạn tâm thần, ảo giác. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain vào tháng 7 năm 2020 cho thấy các rối loạn não có khả năng gây chết người có thể là một triệu chứng của COVID-19, ngay cả ở những người mắc bệnh nhẹ.

Đồng thời, tim có nhiệm vụ quản lý máu và hệ tuần hoàn. Khi hệ thống này bị gián đoạn, bệnh nhân sẽ bị chảy máu trong và chảy máu từ mắt, tai, mũi và miệng. Những triệu chứng nghiêm trọng này đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng, với chảy máu mũi và chảy máu miệng là những trường hợp phổ biến nhất.

Shu hy vọng rằng mọi người nhớ tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy luật và cố gắng trở thành những người tử tế và ngay thẳng, vì nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh là do “không tuân thủ các quy luật”, theo cách hiểu cổ xưa trong văn hóa Trung Quốc.

Lý thuyết ‘5 yếu tố và 6 kiểu thời tiết’

Một học giả y học Trung Quốc khác đã dự đoán sự xuất hiện của đại dịch virus ĐCSTQ sớm nhất là vào tháng 6 năm 2019 bằng cách áp dụng lý thuyết tương tự.

Wang Yongyan, một viện sĩ Trung Quốc và là chủ nhiệm danh dự của Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc, cho biết tại một hội nghị y tế vào tháng 6 năm 2019 rằng ông tin rằng một đại dịch sẽ đến vào cuối tháng 12 năm đó.

Wang nói: “Chúng ta phải học cách quan sát những thay đổi khí hậu, tình hình của tất cả các sinh vật và sức khỏe tổng thể của nhân loại. Dựa trên những quan sát và áp dụng lý thuyết “Ngũ hành và lục phủ ngũ tạng”, ông kết luận rằng “một đại dịch sẽ bùng phát vào khoảng ngày 21 tháng 12 và sẽ tiếp tục vào mùa xuân năm sau”.

Khi virus corona hoành hành ở Trung Quốc vào cuối tháng 1, đoạn video về bài phát biểu của Wang đã nhanh chóng lan truyền ở Trung Quốc, và thuyết “Ngũ hành và Lục thời” trở thành một chủ đề nóng.

Theo theepochtimes
Quí Ca biên dịch.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds