Nếu nước ngập cao hơn 20 cm, hệ thống báo động được gắn ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP. HCM) sẽ truyền tín hiệu đến điện thoại của người dân.

Ngày 14/7, báo VnExpress đăng tải thông tin, Trung tâm GIS (Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM) vừa lắp đặt trạm quan trắc và cảnh báo ngập trên cầu Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Theo đó, hệ thống quan trắc trên gồm có: camera, đèn cảnh báo ngập, cảm biến đo ngập, hộp chứa dữ liệu và pin năng lượng mặt trời.

Về chu trình hoạt động, nếu đường ngập cao hơn 20 cm, đèn cảnh báo sẽ đỏ liên tục, sau đó thông tin được truyền đến máy chủ và điện thoại người dân sử dụng ứng dụng canhbaongap để người dân không đi vào khu vực này. Khi nước rút xuống dưới 20cm, đèn tín hiệu sẽ tự động tắt.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những tuyến đường ngập do mưa, bão nhiều nhất TP.HCM. (Ảnh: Zing.vn).

Theo báo Zing.vn, ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc trung tâm GIS cho hay, đây là hệ thống trạm quan trắc cảnh báo ngập đầu tiên được lắp đặt rên địa bàn TP. HCM và được đánh giá là có tính ứng dụng thực tiễn cao trong việc giải quyết tình trạng ngập ở thành phố.

Cũng theo ông Phương, nếu thí điểm thành công, thành phố sẽ cho ứng dụng vào các điểm ngập khác.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm thành phố, tuy nhiên lại thường xuyên ngập nặng mỗi khi có mưa lớn hoặc triều cường. 

Trước đó, Thành phố đã lắp đặt siêu máy bơm chống ngập hơn 9.900 tỷ; Dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh chống ngập với tổng mức đầu tư 472,9 tỷ đồng, nhưng chưa thành công.

videoinfo__video3.dkn.news||ab5ef3664__

Ad will display in 09 seconds