Thị trấn Makinohara được công nhận là vùng trà lớn nhất Nhật Bản. Mùi hương của trà lan rộng khắp xóm bản và vùng đồi.

Với điều kiện khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, lượng mưa nhiều ngay cả những tháng vào mùa khô, Makinohara thật sự là nơi tuyệt vời để sản xuất trà. Makinohara là một tỉnh thuộc phía Tây Nhật Bản. Thế kỷ 13, một vị thiền sư Trung Quốc đã mang theo rất nhiều hạt giống trà tới xứ sở Mặt trời mọc và trồng ở vùng Ashikubo, sau đó loại trà thơm đã được sử dụng để dâng lên nhà vua thưởng thức.

Trà vùng Makinohara từng được dùng dâng lên nhà vua. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Thế kỷ 19 là một khởi đầu mới của những người dân trồng trà. Nhà nước Minh Trị bắt đầu mở cửa giao dịch các sản phẩm trà và lụa với người nước ngoài tại thương cảng. Những mảnh đồi trà xanh ngắt trải dài trở thành vùng đất hứa hẹn. Mùa thu trà đầu tiên tại Nhật bắt đầu vào năm 1893, cũng kể từ đây, ngày càng có nhiều đồn điền và vườn trà ở Makinohara.

Ngày nay, trà Makinohara, loại trà đầu tiên của xứ hoa anh đào vẫn là lựa chọn số 1 của rất nhiều người Nhật và các du khác trên khắp thế giới. Cũng không phải tự nhiên mà loại trà này được ưa chuộng, mà bởi thiên nhiên quá ưu ái cho vùng đất Makinohara thêm chút không khí trong lành, ánh nắng mặt trời rạng rỡ, lượng mưa vừa đủ, người dân không sử dụng hóa chất trên mảnh đất trồng trà. Vậy nên, hương trà và vị của lá vẫn còn giữ được mùi vị tự nhiên mà nhiều nơi khác không có được.

Đồi trà xanh mướt bên núi Phú Sĩ cương trực. (Ảnh: Japan.pe)

Cách sản xuất trà xanh của vùng Makinohara là nuôi dưỡng cây trà. Đó là bí quyết để tạo ra loại trà với hương thơm tự nhiên và đặc biệt. Đã từ lâu, vị umami – một loại vị đến từ trái cà chua được công nhận là 1 trong 5 vị chính của khứu giác. Để lá trà có hương vị thiên nhiên đặc biệt, trà của vùng Makinohara sau khi hái xong, sau quá trình sơ chế được đem đi hấp với umami chiết ra từ các lá trà dày. Vị umami chứa nhiều chất dinh dưỡng và bạn có thể cảm nhận được vị của nó khi pha trong nước nóng.

(Ảnh minh họa: Goodfon.ru)

Để pha một tách trà Makinohara, sau khi nước sôi hãy để nước nguội còn khoảng 30 độ C sau đó đưa vào bình hãm và cảm nhận hương và vị đặc biệt của loại trà cổ nhất xứ Nhật nhé.

Theo Vission Times,

Hồng Tâm biên dịch