Do số lượng xe cấp cứu của Trung tâm 115 hiện không đủ đáp ứng nhu cầu cả thành phố, Sở Y tế TP.HCM đã nâng cấp taxi truyền thống thành taxi y tế, hiện đã chuẩn bị được 200 xe.

Theo thông tin từ báo Lao Động, trung tâm 115 đang quản lý 29 xe cứu thương. Số lượng này không đủ để đáp ứng nhu cầu của cả thành phố. Trong khi, xe của các bệnh viện đã nhận nhiệm vụ xét nghiệm, tiêm chủng.

Để giải quyết nhu cầu, Sở Y tế có kế hoạch nâng cấp taxi truyền thống thành taxi y tế. Sở Y tế TP.HCM đã có công văn yêu cầu 200 xe taxi của Tập đoàn Mai Linh tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, 200 xe taxi Mai Linh chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân, mỗi xe có 2 bình oxy 7 lít, bộ xét nghiệm nhanh, khử trùng và phương tiện thiết yếu khác. Đội taxi cấp cứu sẽ gắn chặt với địa bàn quận, huyện, Thành phố Thủ Đức thông qua cơ sở cách ly tại địa phương.

Các nhân viên y tế và các sinh viên y khoa các năm cuối đang tham gia vào công tác lấy mẫu, hỗ trợ tiêm vaccine tại các quận, huyện được điều chuyển về tăng cường tham gia công tác theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động

Run bần bật, nhưng vẫn quyết tâm

Theo chia sẻ của các tài xế trên báo Thanh Niên, ông Dũng cho hay, “nhiều năm làm tài xế taxi Mai Linh, ông hiểu rõ từng ngóc ngách ở Sài Gòn. 2 tháng trước, vì dịch Covid-19, ông chỉ nằm không ở nhà do không có khách. Ngày vừa gỡ phong tỏa xóm, công ty thông báo tìm tài xế tình nguyện chở cấp cứu F0 ông liền đăng ký tham gia”. 

Ông kể: “Cuốc đầu tiên chúng tôi phải mất 3,5 tiếng vì phải chờ Trung tâm cấp cứu 115 sắp xếp được với bệnh viện còn chỗ để nhận bệnh. Suốt thời gian đó, chúng tôi phải cho bệnh nhân thở bằng oxy chuyển bệnh được trang bị. Bệnh nhân vào được nhập viện, anh em tôi rưng rưng vì cứu được một người. Giờ thì dù taxi cấp cứu kéo dài 14 ngày hay 1 tháng anh em tôi vẫn đi, không sợ nữa đâu”.

Xe taxi được trang bị đồ dùng cho bệnh nhân F0 (Nguồn Video Tuổi trẻ)

Anh Hoàng Đức Lương (tài xế taxi Mai Linh) tham gia chở F0 ở TP.HCM đi cấp cứu cho biết, dù có hơi sợ, nhưng đưa được bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời, ngay cả lúc nửa đêm khiến anh thấy công việc ý nghĩa.

“Cứ 3 ngày anh em tôi lại test nhanh Covid-19. Mỗi lần test hồi hộp như dò số trúng độc đắc. Mỗi đứa một góc, không ai nhìn ai, không ai dám nói chuyện với ai hết, rất là lo. Đúng 15 phút là 1 2 3 ba anh em chạy tới nhìn kết quả, vỗ tay la làng”, anh Lương cười chia sẻ.

Để đặt taxi Mai Linh, hành khách có thể gọi tổng đài 1055. Riêng với 200 xe chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân, F0 chỉ có thể liên hệ qua Trung tâm cấp cứu 115, đơn vị này sẽ điều xe cấp cứu hoặc xe taxi đến kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||3e7c4ea50__

Ad will display in 09 seconds