Nhịp sống hiện đại khiến con người ta quá bận rộn với những lo toan vật chất, mà quên đi những giá trị tinh thần – chất keo bền vững cho mọi mối quan hệ, nhất là trong gia đình. Những bức ảnh cảm động của hai bà cháu và lời tâm sự dưới đây có lẽ sẽ đánh thức những xúc cảm và lòng trắc ẩn đang dần bị lãng quên trong mỗi chúng ta. 

Jen Ampler, một cô gái trẻ người Philippines mới đây đã bày tỏ lòng hiếu kính của mình đối với người bà 98 tuổi, khi đăng những bức ảnh tuyệt đẹp cùng dòng tâm sự chan chứa yêu thương, khiến ai ai cũng phải thổn thức vì xúc động.

Cô viết: “Bà ơi, bà là người đã chăm lo cho cháu từ khi cháu mới chào đời. Lúc này đây, khi cháu xúc cho bà ăn, tắm cho bà, cháu không thể cầm được nước mắt. Những ký ức tuổi thơ lại ùa về, vì bà vẫn thường cho cháu ăn và tắm cho cháu như thế khi còn bé. Năm nay bà đã 98 tuổi rồi, hãy để cho chúng cháu được làm những việc trước kia bà đã làm, bà nhé.

Lúc cháu đỡ bà đứng dậy và bảo bà thử bước đi, bà nói rằng bà không bao giờ còn có thể bước đi được nữa, cháu đã giấu đi những giọt nước mắt của mình.

Cháu sẽ mãi khắc ghi công ơn nuôi dưỡng của bà. Bà đã không bao giờ bỏ cháu, anh chị em cháu và cả mẹ cháu nữa. Chúng cháu yêu bà nhiều lắm. Bà hãy giữ gìn sức khỏe. Cả nhà sẽ luôn bên bà, chăm sóc bà.


Jen nhẹ nhàng tắm và ân cần xúc thức ăn cho bà.

Bà không còn tự xúc được thức ăn, bà không còn tự tắm được, bà không thể tự bước đi, vậy chúng cháu sẽ làm cánh tay của bà, sẽ làm đôi chân của bà cho bà bước đi. Và cháu biết rằng dù có làm gì đi chăng nữa, cũng không bao giờ có thể đền đáp hết những hy sinh mà bà đã dành cho chúng cháu. Cháu yêu bà vô cùng.”

Kèm với lời tâm sự, cô đăng lên những bức ảnh của hai bà cháu với mục đích chia sẻ cho bạn bè thân quen sự yêu kính của cô với người bà đã nuôi nấng mình từ tấm bé và hy vọng họ cũng yêu thương người thân như cô đang làm. Chỉ trong vài ngày bài viết đã nhận được hơn 181 nghìn lượt yêu thích, 37 nghìn lượt chia sẻ và hàng nghìn bình luận.

Cô đã bày tỏ lòng kính trọng và sự yêu thương hết mực đối với người bà yêu dấu. Dù bà có trẻ trung, khỏe mạnh hay già nua và yếu đuối, tấm lòng cô dành cho bà không bao giờ thay đổi.

Có một nỗi đau ẩn bên trong khóe mắt của cô gái, khi thấy bà không thể tự ăn uống, hay đi lại. Từng thìa cơm cô bón cho bà chứa đầy những tâm tư… Không cần phải tặng xe sang, hàng hiệu để thể hiện sự hiếu thảo, cô gái chỉ dùng những cử chỉ giản dị, tình nghĩa như thế…

Chứng kiến cảnh người bà không còn đủ sức để tự chăm lo cho bản thân, hẳn cô gái đã rất đau lòng. Những giọt nước mắt rơi xuống không chỉ vì tình thương cô dành cho bà, mà còn bởi sự biết ơn, sự xúc động về những năm tháng bà đã chăm lo cho cô, cho cả gia đình. Đến giờ phút này, cô mới hiểu hết ý nghĩa những cử chỉ yêu thương ngày thơ bé, mỗi hành động mỗi lời nói của bà đã chứa đựng trong đó biết bao sự quan tâm và lo lắng từ tấm lòng… Đôi khi phải ở trong hoàn cảnh vị trí của người khác, chúng ta mới hiểu hết tâm tư và tình cảm của họ…

Chẳng dùng những ngôn từ mĩ miều để miêu tả, nhưng bức ảnh đều thấm đẫm tình yêu thương của hai con người và bộc lộ sự kết nối sâu sắc giữa hai tâm hồn. Sự tương phản trong nụ cười và nước mắt, nét tươi trẻ thanh xuân và những vết chân chim hằn sâu lại tạo nên một bức tranh hoàn hảo về Tình người và đạo hiếu kính. Nó là chất xúc tác gắn kết chặt chẽ nhất các thành viên trong một gia đình, là cây cầu nối liền quá khứ, hiện tại và tương lai của một kiếp nhân sinh…

Phương Lâm biên dịch

Xem thêm: