Theo báo Thanh Niên đưa tin, nhận thông tin quận đoàn Gò Vấp cần thêm tình nguyện viên để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và trực chốt kiểm soát, anh Trần Ngô Hồng Phước (27 tuổi, quê Long An) đăng ký và ngay lập tức bắt tay vào việc trong đêm.

Nhớ nhà lắm nhưng khi nào thành phố hết dịch mới về

Thời điểm đó, ổ dịch liên quan nhóm truyền giáo diễn biến phức tạp, lần đầu tiên TP.HCM trong một ngày có nhiều ca nhiễm như vậy khiến anh Phước không khỏi sợ. Anh sợ đến mức mắt kiếng thỉnh thoảng xệ xuống mũi nhưng không dám đưa tay lên đẩy vì sợ tay chạm mắt, nước đọng ở tấm kính che giọt bắn chảy thành dòng luôn cũng không dám lau. 

Đêm đầu tiên, anh về đến nhà là 3 giờ sáng. Nghỉ lưng vài tiếng, sáng 31/5, anh Phước ra hỗ trợ người dân khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ khi qua chốt kiểm soát Gò Vấp. Sau trực chốt ở Gò Vấp, Phước đến hỗ trợ điều phối tiêm vắc xin ở nhà thi đấu Phú Thọ và các điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay, ban ngày anh được phân công lấy mẫu ở các khu nguy cơ cao và rất cao của Q.7. Chiều tối tiếp tục hỗ trợ nhân viên y tế lấy mẫu test Covid-19 ngẫu nhiên người đi đường tại chốt kiểm soát.

Vốn là nhân viên lĩnh vực bất động sản, dịch ập đến, công việc của Phước bị tạm ngưng nên anh dành toàn bộ thời gian để trở thành tình nguyện viên chống dịch. Đã 2 tháng rồi anh Phước chưa về nhà, cũng nhớ nhà lắm nhưng anh vẫn quyết định chỉ về khi thành phố hết dịch.

Cha mẹ gửi tiền tiếp sức con chống dịch

Cũng trong đợt cuối tháng 5, đang về thăm nhà ở Sóc Trăng, Nguyễn Thị Diễm Mi (20 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Viễn Đông) nghe tin Gò Vấp bắt đầu giãn cách theo Chỉ thị 16, cần thêm tình nguyện viên hỗ trợ nên xin phép gia đình được quay trở lại TP.

Cha mẹ Mi xót ruột, khuyên con ở nhà, vì lo cho sức khỏe, vì sợ không lo đủ tiền sống khi con quay lại Sài Gòn. Thế nhưng Mi một mực thuyết phục, cuối cùng cha mẹ đành đồng ý, hôm sau đi rút 2 triệu để Mi lên lo tiền nhà trọ, ăn uống.

Công việc của Mi là điều phối các tình nguyện viên tại chốt kiểm soát Gò Vấp, sau đó hỗ trợ các điểm tiêm vắc xin tại Q.12 và hiện tại là tham gia công tác lấy mẫu test Covid-19 tại Hóc Môn. .Công việc mỗi ngày luôn tất bật từ 7 giờ 30 sáng đến khoảng 21 giờ nên Mi thường tranh thủ giờ nghỉ trưa gọi cho gia đình.

Mi tâm sự rằng lấy mẫu dưới trời nắng nên nóng đến rát da, về đến nhà chỉ ước có bồn tắm ngâm mình vào cho bớt nóng. Bây giờ có những ngày nhóm của Mi lấy hơn 1.000 mẫu, mình cũng tiếp xúc với ca dương tính nhiều nên phải test nhanh thường xuyên, kết quả âm tính nên cũng không quá lo lắng.

Mệt là vậy đó nhưng Mi muốn làm những điều ý nghĩa cho cộng đồng thay vì nghỉ ở nhà lướt Facebook suốt ngày. Đi chống dịch Mi không sợ, chỉ lo khi dịch đã ảnh hưởng về miền Tây rồi, chỉ mong bình yên cho cha mẹ.

Có thể bạn quan tâm: