“Mức lương quá thấp, rất khó để tiết kiệm tiền.”

Người nói câu này chính là một người bạn học chung lớp trung học của tôi, ngày hôm đó chúng tôi có một cuộc trò chuyện ở gần bến xe. Người bạn này công tác tại ngành kế toán, mức lương hàng năm là khoảng 120 triệu đồng. Tôi liền nghĩ: Với mức lương như vậy mà bạn còn không thể tiết kiệm tiền, vậy những người mà thu nhập chỉ 4 triệu đồng mỗi tháng thì sao?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nhìn thấy cậu ấy khoác trên vai một chiếc túi hàng hiệu, tay cầm điện thoại iphone, tay kia cầm cốc Starbucks. Lý do không tiết kiệm được tiền xem ra đã khá rõ ràng.

Tôi hỏi: “Cậu nghĩ rằng một năm một người bình thường dành bao nhiêu tiền vào đồ uống?”

“Mấy triệu đồng, nhiều nhất là 20 triệu đồng?”

“Nếu cậu không uống Starbucks, một năm cậu có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền?”

“Tôi không uống mỗi ngày… Uh, có thể là 10 triệu đồng một năm…”

Các kế toán thường rất nhạy cảm với các con số, ngay lập tức cậu ấy đã có thể tính ra được. Thực ra, rất nhiều người có mức lương không đủ dùng, tiết kiệm không nổi tiền. Sự thật đằng sau là: “Chưa có cách đúng đắn để cân bằng chi tiêu”! Một cốc đồ uống thông thường có giá 7,5 triệu đồng, chứ không phải là 30 nghìn đồng? Hãy xem là vì sao nhé.

Làm việc mệt mỏi, có lẽ bạn sẽ muốn có một thức uống mỗi ngày, chỉ cần 30 nghìn đồng, là bạn có thể đổi lại một cảm giác sảng khoái với ly cafe hay sinh tố trên tay!

Nhưng nếu mỗi ngày làm việc bạn đều uống một cốc. Ước tính mỗi năm có khoảng 250 ngày làm việc hoặc lâu hơn, vậy 30 nghìn đồng  x 250 ngày = 7,5 triệu đồng/năm, không sai , giá của một thức uống là  7,5 triệu đồng/năm.

Cũng là 30 nghìn đồng đồ uống, mỗi ngày uống 1 cốc, và mỗi tuần uống một cốc cách biệt hoàn toàn khác nhau! Nếu bạn chỉ uống 1 đồ uống 1 tuần, 1 năm 52 tuần, tổng cộng bạn đã chi 1,5 triệu đồng/năm! Chỉ cần 1 thứ đồ uống, trong 1 năm đã có sự khác biệt đến 6 triệu đồng. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của số tiền ít này!

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

“Mức lương quá thấp, rất khó để tiết kiệm tiền?”

“Tính duy trì lâu dài ” của thu nhập hoặc chi tiêu, được gọi là “dòng tiền”

Ví dụ: Mức lương thu nhập là 10 triệu đồng: mỗi tháng dòng tiền thu nhập sẽ là 10 triệu đồng, chi phí cho điện thoại 500 nghìn đồng: Vậy mỗi tháng dòng tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra 500 nghìn đồng. Cổ tức cổ phiếu hay tiền lãi mỗi năm: Được 2 triệu…. Vay mua ô tô, nhà cửa: Mỗi tháng cần trả nợ một lần một số tiền cố định, đặc tính của nó là “ổn định”, “tính bền vững” của dòng “tiền mặt” vào hoặc ra.

Rõ ràng là ít khi bạn mua hàng xa xỉ, tại sao tiền lương vẫn không đủ?

Bởi vì bạn không sử dụng “dòng tiền” để suy tính! Thực tế, một đồ uống, còn đắt hơn một chiếc iphone 6? Bạn tin không?

Ví dụ: Một chiếc iphone 6 có giá 15 triệu, thoạt tiên bạn sẽ cảm thấy nó rất đắt. Giả sử một chiếc điện thoại di động có thể dùng trong 2 năm (24 tháng). Số tiền 15 triệu đồng phân bổ cho 24 tháng, như vậy chi phí hàng tháng chi trả cho chiếc iphone 6 là 625 nghìn đồng. Mỗi ngày bạn uống một ly đồ uống 30 nghìn đồng, chi phí mỗi tháng đã là 900 nghìn đồng! Hãy xem, nếu đứng ở góc độ dòng tiền mặt lưu chuyển mà suy xét, đồ uống thậm chí còn đắt hơn một chiếc iphone 6!

Ngược lại, nếu mỗi tháng chúng ta có thể làm tăng thêm lưu lượng tiền mặt là 625 nghìn đồng, điều đó tương đương bạn đã kiếm được một chiếc điện thoại đời mới i-phone 6!

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tương tự như vậy, cho dù đó là thông qua tăng lương, để kiếm thêm tiền ngoài, hoặc tiết kiệm tiền đồ uống. Nếu mỗi tháng có thể kiếm được một số tiền mặt ổn định là 1 triệu đồng, bạn không chỉ có thể mua được một chiếc iphone, thậm chí bạn còn có thể cứ 2 năm đổi một chiếc điện thoại iphone mới có giá 24 triệu đồng! Tổng cộng 50 năm có thể thay đổi 25 iphone mới! 1 triệu đồng xem ra có vẻ nhỏ, nhưng nếu nó là “1 triệu đồng của dòng tiền lưu chuyển”. Trên thực tế, sức mạnh của nó là rất lớn!

Theo Secretchina
My My biên dịch

Xem thêm: