“Giang sơn khó đổi, bản tính khó dời”, người ta thường cho rằng thay đổi là một điều tưởng chừng như không thể. Thế nhưng, sẽ là không quá khó khi thực hành những lời khuyên sau đây của chàng trai Michael để thay đổi vận mệnh của chính bạn.

Tôi có một anh bạn thân người Hà Lan tên là Michael, phụ trách mảng IT của một công ty viễn thông. Anh thuộc tuýp người luôn vui vẻ, yêu đời, và đặc biệt có tài động viên, khích lệ những người khác. Bởi vậy mà ở cơ quan cứ ai có vấn đề gì thì người ta lại tìm đến anh nhờ tư vấn, giải đáp khúc mắc. Mỗi lần như thế, anh luôn chỉ ra cho mọi người cách làm thế nào để nhận ra mặt tích cực của vấn đề. Thật kỳ diệu, chỉ sau một lúc nói chuyện cùng anh, mọi người ai nấy đều tự tìm thấy hướng đi cho mình.

Anh luôn chỉ ra cho mọi người cách làm thế nào để nhận ra mặt tích cực của vấn đề. (Ảnh minh hoạ: Gifshuntoffamous)

Một hôm, Sam, anh bạn đồng nghiệp tới vỗ vai Michael và hỏi: “Làm thế nào mà anh lúc nào cũng có thể lạc quan thế được nhỉ?”

Michael nói: “Mỗi sáng thức dậy… tôi đều tự nhủ… hôm nay mình có hai lựa chọn… hoặc chọn tâm trạng vui vẻ, thoái mái hoặc chọn tâm trạng chán chường, ủ dột… Và tất nhiên, tôi chọn tâm trạng vui vẻ.

Mỗi khi có điều gì đó không hay xảy ra, tôi lại tự nhủ với bản thân… mình có hai lựa chọn, hoặc than phiền, oán giận, đổ lỗi, coi mình là nạn nhân hoặc xem đó là cơ hội để soi lại bản thân tìm những gì chưa được từ mình để chủ động cải biến hoàn cảnh… Tất nhiên tôi chọn cách quay lại chính mình, giữ tâm thái tích cực trong mọi tình huống.”

… Và tất nhiên, tôi chọn tâm trạng vui vẻ. (Ảnh minh hoạ: The Fandom)

Sam nói: “Việc này không dễ dàng đơn giản như anh nói đâu.”

Michael nói tiếp: “Cuộc sống thực ra chính là tấm gương phản chiếu cách mà bạn đối diện với nó. Mỗi sáng bạn tươi cười với tấm gương, khuôn mặt trong gương sẽ tươi cười với bạn. Bạn ủ dột, tiêu cực, cái mặt trong gương sẽ nhăn nhó, khó chịu. Khi bạn bỏ đi những thứ rườm rà phiền não trong tâm, mỗi tình huống đều như một bài tập để bạn lựa chọn. Bạn hãy chỉ đặt ra cho mình hai lựa chọn: Tích cực và Tiêu cực. Bạn sẽ thấy việc quyết định không còn khó.”

Sam rời khỏi công ty vì thay đổi công việc nên họ không bao giờ gặp lại nhau. Nhiều năm sau Sam mới biết Michael đã từng bị một tai nạn nghiêm trọng. Anh bị trượt chân, ngã từ tòa nhà văn phòng cao hơn 18 mét của công ty và bị thương rất nặng. Sau 18 tiếng phẫu thuật và nhiều tuần chăm sóc trong phòng hậu phẫu, cuối cùng may mắn thay, Michael cũng được xuất viện.

Một năm sau vụ tai nạn, Sam tình cờ gặp lại Michael. Sam hỏi thăm Michael về công việc và sức khoẻ của anh. Nhớ lại những lời khuyên bổ ích trước kia của Michael, Sam hỏi: “Lúc bị tai nạn thì anh nghĩ đến điều gì?”

Michael trả lời: “Lúc đó, lúc mà tôi còn đang nằm trên đất, trong trí óc tôi hiện lên hai lựa chọn: hoặc là sống, hoặc là chết… và tôi chọn sống tiếp…”

Sam hỏi: “Anh không sợ à?”

Michael đáp: “Vẻ mặt của các bác sỹ và ánh mắt của họ lúc đó như muốn nói với nhau: “Anh ta chết chắc rồi”, khi ấy tôi biết tôi phải làm điều gì đó.

… và tôi chọn sống tiếp… (Ảnh minh hoạ: The Telegraph)

Một y tá đến gần và hỏi tôi có bị dị ứng với thuốc gì không, tôi nói có. Tất cả bác sĩ và y tá đều ngừng lại để nghe câu trả lời của tôi. Tôi thở một hơi thật sâu và hét lên “Trọng lực…”. Ý là giá mà không có lực vạn vật hấp dẫn thì tốt cho tôi quá.

Mặc cho họ cười, tôi nói rằng: “Tôi chọn cuộc sống. Hãy phẫu thuật cho tôi như cho một người còn sống, chứ không phải như cho một người đã chết.”

Cuộc sống vốn là đơn giản, cho đến khi con người với vô vàn quan niệm, đã biến nó trở nên phức tạp. Một niệm xuất ra của con người sẽ dẫn đến kết quả tốt hay xấu. Người xưa có câu: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, ý nói con người sinh ra bản tính ban đầu vốn thiện lành. Trong cuộc sống, chỉ cần mỗi chúng ta luôn có ý thức gìn giữ và tu dưỡng những phẩm chất nguyên sơ nhất như chân thành, thiện lương và dung nhẫn, mọi việc dù không như ý đến đâu đối với chúng ta cũng chỉ như chuyện nước chảy mây trôi mà thôi.

Xuân Dung – An Nhiên

Xem thêm:

Từ Khóa: