Cậu bé Hoàng Tuấn Tài, (9 tuổi) dù 2 năm liền là học sinh xuất sắc nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên em phải nghỉ học để chăm mẹ và người anh khác cha, theo Dân Trí.

Tài sống cùng cha mẹ và người anh khác cha bị tật nguyền trong căn nhà sàn sắp sập nằm chênh vênh ở Định Hóa, Thái Nguyên. Trên sàn nhà được trải bằng những tấm gỗ dán nham nhở, mỏng như tờ giấy mà ở thành phố các quán bán trà đá hay xé ra để làm đóm châm lửa. Chưa đầy 10 tuổi nhưng nghị lực trong cuộc sống của em có lẽ còn nhiều hơn tuổi đời.

Cậu học trò hiếu học, ba năm đến trường thì hai năm liền là học sinh xuất sắc của trường. Từ quần áo, sách vở… Tài chẳng có gì, ngoại trừ cái tâm khao khát được học hành. Thế nhưng, bố mẹ muốn em thôi học vì hoàn cảnh gia đình khổ cực, quần áo mặc còn thiếu, cơm ăn cũng chẳng có thì nói gì việc đến trường.

Mẹ Tài- chị Hoàng Thị Tuyết, (52 tuổi) đau ốm liên miên. 10 năm trước, chị Tuyết trở thành mẹ đơn thân khi người chồng tự vẫn vì gia cảnh quá khó khăn. Từ đó, chị sống trong đói nghèo với đứa con tật nguyền cho đến khi gặp được anh Ma Văn Hiệu. Người đàn ông nghèo khó tốt bụng bỏ qua mọi lời đàm tiếu của dân làng đã dang tay che chở mẹ con chị Tuyết. Anh chị có với nhau bé Tuấn Tài.

Dương (Lưu Văn Dương) là người anh cùng mẹ khác cha với Tài. Nhưng từ bé, Dương không tự ăn uống, hay vệ sinh được do chân tay như người bị liệt. Tài rất thương người anh. Hàng ngày cậu bé thay cha mẹ, chăm anh từng thìa cơm, chén nước. Thậm chí còn làm cả vệ sinh cho anh.

Cuộc sống của gia đình bốn người vô cùng khó khăn. Chị Tuyết mới mổ ruột thừa xong thì lại mắc căn bệnh u tuyến giáp, không thể gượng dậy được. Tất cả mọi chi phí trong nhà đều trông chờ cả vào khoản tiền trợ cấp xã hội 450.000 đồng/tháng của Dương và tiền làm thuê, làm mướn của anh Hiệu. Chỉ cần anh Hiệu một ngày không có việc làm thì cả gia đình lại nhịn đói.

Dù rất muốn đến trường Tài buộc phải dừng lại để ở nhà nấu ăn, chăm mẹ, trông anh…

Mong sao lũ quét, lũ ống đừng về nơi ấy… để bốn mảnh đời bất hạnh đỡ khổ đau.

Ảnh chụp màn hình báo Dân trí.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||3c6f346ef__

Ad will display in 09 seconds