Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật đầy quyến rũ của Pixie O’Harris (một trong những họa sĩ được mến mộ ở Australia) đã được tìm thấy, khôi phục và trưng bày tại triển lãm tranh ở Taree. Khó tin được là chúng đã một thời bị lãng quên.  

Janine Roberts và Penny Teerman, ở thành phố Taree, vùng Mid North Coast, bang New South Wales (NSW), đã bắt đầu tìm kiếm những bức tranh từ vài năm trước, sau khi họ đọc về chúng khi nghiên cứu một dự án lịch sử địa phương.

Công việc sưu tầm 25 bức tranh của họa sĩ Pixie O’Harris và anh trai của bà, Olaf O’Harris, cho bệnh viện ở Taree vào năm 1957, đã làm không khí của các bệnh viện, trung tâm y tế và trường học xung quanh NSW phấn khởi hẳn lên.

Qua nhiều năm, hầu hết các bức tranh đã được gỡ ra khỏi các bức tường bệnh viện, và theo thời gian chúng đã bị lãng quên.

Hai trong số các bức tranh được triển lãm (ảnh chụp màn hình ABC News).

Năm 2018, cô Teerman và cô Roberts đã khám phá ra một số lượng lớn các tác phẩm được cất giữ trong kho đồ cũ của bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn còn một số bức tranh bị thất lạc.

Và rồi vào năm 2019, những bức tranh bị thất lạc đã xuất hiện một cách bí ẩn tại bệnh viện, không có ghi chú hay giải thích nào.

“Chúng tôi không biết chúng đến từ đâu. Nhưng chúng tôi không quá bận tâm về điều đó vì chúng tôi thật sự quá vui mừng khi tìm thấy chúng”, cô Teerman chia sẻ.

Một bộ tranh khác của Pixie O’Harris cũng được phát hiện đang cất giữ trong Bệnh viện Fairfield của Sydney.

Cuối cùng, họ quyết định tổ chức một cuộc triển lãm tất cả các tác phẩm bị lãng quên của họa sĩ tài danh.

“Niềm đam mê của tôi là quan sát từng chi tiết nhỏ của một tác phẩm nghệ thuật sống động, ở đây chúng là những nhân vật rất đáng yêu mà họa sĩ sáng tạo ra. Đó là những thời khắc rất dễ chịu”, giám tuyển triển lãm Sue Mitchell cho biết.

“Những tác phẩm này mang đậm sắc thái châu Âu, nhưng chúng cũng nổi bật với rất nhiều nét đặc trưng của địa phương thể hiện qua các loại cây cối, động vật và cảnh vật”, Sue Mitchell đánh giá.

Qua nhiều tháng, các bức tranh đã được bảo tồn và phục hồi, sẵn sàng trưng bày tại khu vực triển lãm tranh của thành phố Taree.

“Chúng tôi không thể khôi phục chúng về nguyên trạng ban đầu, mà chỉ đạt đến mức độ chấp nhận được”, cô Mitchell cho biết. “Chúng tôi cảm giác rằng những bức tranh này có một đời sống, chúng đã được sáng tạo trong một môi trường làm việc bận rộn nơi công cộng, chúng bị va đập và những thứ tương tự”.

Triển lãm “Các tác phẩm bị lãng quên” của Pixie O’Harris đang mở cửa và thu hút rất đông công chúng yêu nghệ thuật từ khắp New South Wales và xa hơn nữa.

Khách đến xem triển lãm (ảnh chụp màn hình video ABC News).

Cô Teerman hào hứng chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng điều đó thật kỳ diệu và tôi thật sự hy vọng với triển lãm này các tác phẩm của Pixie sẽ được hồi sinh”.

Các thành viên gia đình bà O’Harris, bao gồm bà Halcyon, con gái của họa sĩ (hiện đã ngoài 80 tuổi), và các cháu cũng tham dự.

“Chúng tôi đã chào đón rất nhiều thành viên từ gia đình Pixie lẫn gia đình Olaf, họ đã đóng góp cho chúng tôi rất nhiều – điều đó thực sự tuyệt vời”, cô Roberts cho biết.

Nói về cuộc triển lãm, cô Roberts hào hứng: “Sự đặc sắc của các bức tranh cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng và gia đình các họa sĩ đã tạo ra cho triển lãm một khoảnh khắc Pixie kỳ diệu. Rất phấn khích vì chúng tôi thực sự tưởng rằng những bức tranh này đã bị chôn vùi trong bãi rác hoặc cất giữ trong các ngôi nhà riêng. Thật tuyệt vời là hai năm sau, chúng ta lại được thấy chúng trưng bày trên các bức tường”.

Pixie O’Harris giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và ký ức của nhiều người Australia.

Ngay khi thông tin về kế hoạch triển lãm lan truyền, nhiều người trên cả nước Australia đã nhiệt tình hưởng ứng. “Từ khắp nơi trong tiểu bang và đất nước, nhiều người có tác phẩm của Pixie O’Harris đã gọi điện đến sẵn sàng cho chúng tôi mượn chúng để triển lãm”, cô Mitchell cho hay.

Nhiều người chia sẻ những hồi ức khó quên về các bức tranh của Pixie O’Harris.

“Tôi được chuyển đến bệnh viện mới ở Taree, đó là khi họ treo những bức tranh lên và tôi đã có thời gian dài để ngắm nhìn chúng. Chúng rất đẹp và đã in đậm trong tâm trí tôi, thật tuyệt khi lại được thấy chúng”, chị Lyn Brown bày tỏ cảm xúc.

Alison Ricks đã cho mọi người xem một bức ảnh cũ của mình chụp trước tác phẩm nghệ thuật trên tường phòng hộ sinh Taree khi bà sinh con trai vào năm 1983.

Ảnh chụp màn hình ABC News.

“Bà ấy đã sinh con trai trước bức tranh The Water Babies. Vì vậy, tôi nghĩ triển lãm này cũng giúp nhiều người hồi tưởng các bức tranh và ý nghĩa của chúng đối với họ”, cô Roberts tin tưởng.

Để thu hút trẻ nhỏ, những cuốn sách về Pixie O’Harris, đôi cánh thần tiên và kho báu bí mật trong khu vườn đã được trưng bày trong triển lãm. “Nội dung của những bức tranh này rất đẹp, chúng toát lên sự hồn nhiên, vì vậy chúng hấp dẫn khán giả”, cô Roberts chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình ABC News.

Pixie O’Harris đến Australia từ xứ Wales năm 1920 và qua đời năm 1991.

Di sản của bà sẽ còn sống mãi. Khi triển lãm kết thúc vào tháng 3, bộ sưu tập tranh cũ và quý giá của Taree sẽ được trưng bày tại bệnh viện địa phương.

Theo Emma Siossian, ABC News

An Giang biên dịch

Video: Nghệ sĩ múa Lê Vi: Tôi may mắn khi tìm thấy ánh sáng chân lý của cuộc đời

videoinfo__video3.dkn.news||b5876266c__