Được mệnh danh là thác nước cao và lớn nhất Ecuador – thác nước San Rafael hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch tham quan. Nhưng chỉ sau một đêm, thác nước này đã bỗng dưng biến mất.

Thác nước San Rafael từng là một trong những cảnh quang thiên nhiên xinh đẹp nhất mê hoặc lòng người tại Ecuador, Nam Mỹ. Nằm trong vườn quốc gia Cayambe Coca, nơi đây được bao quanh bởi thảm thực vật um tùm rậm rạp và các loài động vật hoang dã quý hiếm, khiến rất nhiều du khách lưu luyến quên lối về.

Đây cũng chính là thác nước cao nhất của Ecuador – dòng nước chảy trên sông trôi từ độ cao 150m đổ xuống, như một dải lụa nước trắng tinh khiết tạo nên một khung cảnh tráng lệ, đồng thời ở hai bên bờ thác nước còn có những đám mây mù, những tiếng dội lớn của thác nước đổ xuống vang vọng khắp bầu trời, khung cảnh hùng vĩ như vậy đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện nay thác nước đã biến mất. Căn cứ vào tin truyền thông của Ecuador, ngày 02 tháng 02 năm 2020, thác nước tráng lệ này đã hoàn toàn ngưng chảy.

Thậm chí, ngay cả những hình ảnh vệ tinh chụp được cũng có thể thấy sự thay đổi này, vào ngày 15 tháng 03 năm 2020 vệ tinh NASA của Mỹ đã chụp lại lưu vực sông xung quanh thác nước này, không khó để phát hiện ra sự thay đổi của nó khi so sánh với cảnh chụp được vào ngày 04 tháng 08 năm 2014. Ngày 15 tháng 03 năm 2020, khu vực hình thành nên thác nước màu trắng của đoạn sông này đã hoàn toàn biến mất.

Hình ảnh vệ tinh chụp thác San Rafael từ trước và sau khi biến mất (Ảnh chụp màn hình: Chánh kiến)

Trước đây, thác nước lớn Victoria trên dòng sông Zambezi tại phía nam châu Phi cũng đã từng ngừng chảy. Lý do là vì khu vực này đã chịu nạn hạn hán hiếm gặp, khiến cho lượng nước chảy trên sông hạ thấp xuống dẫn đến việc thác nước ngừng chảy. Nhưng hôm nay, thác nước San Rafael ngừng chảy dường như không phải vì nguyên nhân này.

Theo một số tin truyền thông của Ecuador, ở thượng du dòng sông hình thành nên thác nước San Rafael là sông Coa, sâu trong lòng sông sụp xuống một lỗ hổng cực lớn, điều này khiến cho dòng sông hiện nay đã phân thành ba dòng thác nước độc lập tương đối nhỏ, đồng thời độ dốc cũng không cao, từ khu vực đứng để quan sát quang cảnh trước đây thì nay không còn thấy được gì nữa.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ba dòng thác nước nhỏ sau khi được phân ra có thể gây ra ăn mòn lớn hơn trên dòng sông hiện tại, đồng thời trên thượng nguồn sẽ tạo nên một dòng sông mới, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi địa hình của sơn cốc.

Tại sao ở giữa lòng sông xuất hiện một lỗ hổng sụp xuống? Một số nhà địa chất học cho rằng sự biến đổi địa hình là phát sinh tự nhiên, nhưng một số nhà nghiên cứu hoài nghi rằng sự biến đổi địa hình này có thể liên quan đến việc quốc gia này xây dựng đập thủy điện trên sông.

Cho dù là nguyên nhân gì, bộ du lịch của Ecuador không dự định xây dựng lại lòng sông hoặc là hồi phục cảnh quan thiên nhiên của thác nước này, cảnh quan tráng lệ của thác nước này chỉ còn có thể tồn tại trong những bức ảnh lịch sử mà thôi.

Việc thác nước biến mất đối với khu vực bản địa xung quanh mà nói chắc chắn là một tổn thất rất lớn, tại khu vực này đã mất đi một điểm du lịch. Hơn nữa, sau khi thác nước biến mất có thể tạo ra một số dòng chảy mới, dẫn đến ảnh hưởng phức tạp đối với hệ sinh thái sau này, không loại trừ việc một số động thực vật quý hiếm vì sự thay đổi này mà mất đi môi trường sống và lâm vào bờ vực tuyệt chủng, điều này sẽ càng đáng tiếc hơn.

An Liên

Theo Chánh Kiến Net

Video xem thêm: Không sợ trời, không sợ đất, chính quyền Trung Quốc sợ nhất điều gì?

videoinfo__video3.dkn.news||93edb0b1f__

Ad will display in 09 seconds