Brandt Jean có phần dè dặt khi chấp nhận một giải thưởng về đạo đức cao thượng từ tổ chức thực thi pháp luật. Anh đã đảo ngược cuộc tranh luận quốc gia về bạo lực cảnh sát khi anh chủ động ôm viên cảnh sát đã bắn chết anh trai của anh là Botham Jean.

Năm 2019, Viện Quản lý Thực thi Pháp luật đã vinh danh Brandt Jean tại một buổi lễ ở Plano, Texas. Trước khi trao cho chàng trai trẻ 18 tuổi giải thưởng về đạo đức cao thượng năm 2019, tổ chức này đã phát đoạn video ghi lại lời phát biểu của anh tại phiên tòa xét xử Amber Guyger, viên cựu cảnh sát Dallas phải nhận bản án 10 năm tù vì tội giết chết Botham Jean.

Cô Guyger đã thú nhận rằng vụ nổ súng là một sai lầm – cô đã vào nhầm căn hộ, nơi cô tưởng là nhà của mình, và cô tin rằng Botham Jean là kẻ đột nhập. Bồi thẩm đoàn đã phán xét cô phạm tội giết người.

Từ bục nhân chứng, Brandt Jean nói với Guyger rằng anh có thể cảm thông với cô và rằng anh không muốn cô phải ngồi tù, không mong muốn điều xấu nào xảy ra với cô. Anh nói: “Nếu cô thực sự hối lỗi – tôi thành thực nói rằng – tôi tha thứ cho cô”, anh nói thêm với cựu nữ cảnh sát: “Và tôi biết nếu cô đến với Chúa và cầu xin Ngài, Ngài cũng sẽ tha thứ cho cô”.

Với sự cho phép của thẩm phán, Brandt Jean đi ngang qua phòng xử án và giang tay ôm lấy Guyger. Hành động này của anh khiến không ít người bất ngờ. Một số người, bao gồm cả thẩm phán, coi đó là khoảnh khắc cao thượng hiếm gặp. Một số người khác lại tự hỏi không biết động lực nào đã khiến một thanh niên da đen giang tay ôm người cảnh sát da trắng, kẻ đã giết chết anh trai của mình ngay tại chính nhà riêng của anh ấy.

Khi Brandt Jean bước lên bục nhận giải thưởng trong bộ vest màu đen và áo sơ mi màu đỏ tươi (màu yêu thích của anh trai mình), chàng thanh niên dường như nhận thức được cuộc tranh luận của mọi người. Jean phát biểu: “Tôi đã phải vật lộn để đưa ra quyết định này. Tôi chưa bao giờ có ý định nói như thế với người đã giết anh trai mình để có được sự vinh danh này. Thành thật mà nói, tôi đã phải đấu tranh với bản thân mình trong một thời gian dài, cũng như tôi đã phải đấu tranh có nên chấp nhận giải thưởng này hay không”.

Ảnh chụp màn hình trang CNN.

Cuối cùng Brandt Jean quyết định nhận giải thưởng, bởi anh cho rằng như vậy anh có thể gửi một thông điệp tới những người tham dự. Với anh, đây cũng là cơ hội tốt để an ủi Guyger vì cô cần sự tha thứ, còn anh thì cần được “giải thoát khỏi gánh nặng của sự oán hận”.

Anh nhấn mạnh: “Tuy nhiên, sự tha thứ đó không có nghĩa rằng lực lượng cảnh sát có thể xem nhẹ nhiệm vụ “đề cao giá trị sự sống của người dân”.

“Vì những quan niệm sai lầm về màu da, thể hiện đặc biệt rõ rệt trong các tổ chức thực thi pháp luật, anh trai tôi đã nhận thức rõ về mối nguy hiểm đối với những người đàn ông da đen trẻ tuổi. Tôi muốn tất cả các bạn biết tôi không phải là một mối đe dọa, rằng những người đàn ông da đen trẻ tuổi vốn không nguy hiểm hay là những kẻ tội phạm”, Jean tuyên bố.

Anh mong muốn những cảnh sát hãy ghi nhớ trường hợp Botham Jean khi họ đi làm nhiệm vụ.

“Tôi khẳng định là khả năng lãnh đạo đa dạng theo mô hình hòa nhập và có sự câu thúc đang được khuyến khích”, anh nói. “Quan trọng nhất, tôi đòi hỏi các bạn nhớ đến anh trai tôi, một người đàn ông da đen trẻ tuổi bị một trong số các bạn coi là mối đe dọa. Đó là một ví dụ của tôi về vấn đề lãnh đạo có đạo đức”.

“Tôi muốn các bạn nhớ đến anh ấy. Tôi muốn các bạn hãy tự vấn xem mình đang làm gì để đảm bảo rằng sẽ không có gia đình nào khác lâm vào tình cảnh như gia đình tôi, không có người em trai nào khác phải làm gương về đạo đức bằng việc tha thứ cho một cảnh sát thiếu đào tạo và thiếu kỷ luật dẫn đến hành động bất cẩn tới mức lấy đi mạng sống của người khác”.

Bài phát biểu của Brandt Jean kết thúc trong sự hoan nghênh nhiệt liệt của tất cả những người tham dự. Anh khẳng định: “Tôi thực sự biết ơn về giải thưởng này, và tôi hy vọng những người khác có thể nhìn thấy ánh sáng trong những gì tôi đã làm”.

“Tôi nhìn thấy sức mạnh trong niềm tin của bạn”, Gregory Smith, Giám đốc Viện Quản lý Thực thi Pháp luật, đã tán dương Brandt Jean, gia đình anh và tất cả những người đã có ảnh hưởng tích cực đến anh.

“Bạn thực sự xuất thân từ một nền giáo dục gia đình rất tốt”, ông nói. “Tôi thấy các giá trị con người bạn được đúc kết từ cha mẹ của bạn. Tôi thấy sức mạnh được trao cho bạn bởi đức tin của bạn. Nếu tất cả chúng tôi có thể có được chỉ một phần sự can đảm, đức hạnh và các nguyên tắc mà bạn vừa thể hiện, thế giới này sẽ là một nơi tốt hơn”.

Brandt và Botham Jean được giáo dục theo Nhà thờ Chúa Kitô ở St. Lucia, và mẹ của họ, Allison, đặt cho họ tên đệm trong Kinh thánh – Botham Shem và Brandt Samuel.

Cha mẹ và chị gái của Brandt Jean cũng tham dự buổi lễ vinh danh anh. Chàng thanh niên dự kiến ​​sẽ học tại Đại học Harding ở Searcy, Arkansas, ngôi trường anh trai cậu tốt nghiệp năm 2016 trước khi chuyển đến Dallas sinh sống.

An Giang

Theo CNN

Video xem thêm: Nhẫn dưỡng phúc, từ bi dưỡng tâm, khoan dung dưỡng khí

videoinfo__video3.dkn.news||3daf5638c__