Dù đã ngoài 70 nhưng tân thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihide Suga luôn duy trì thói quen dậy sớm, gập bụng 100 cái trước khi đi làm, và thêm 100 lần nữa vào buổi tối.

Hôm 16/9 vừa qua, ông Yoshihide Suga đã chính thức trở thành tân thủ tướng Nhật Bản sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội với 314 phiếu trong tổng số 462 phiếu hợp lệ. Dù là một nhân vật quan trọng trong chính trường Nhật Bản nhưng ông Suga lại là người kín tiếng, hiếm khi hé lộ đời tư trước công chúng.

Nổi tiếng nghiện công việc, thói quen buổi sáng của ông suốt gần 8 năm làm Chánh văn phòng nội các Nhật Bản là thức dậy lúc 5h, dành một tiếng cập nhật tin tức qua các tờ báo lớn, sau đó đi bộ 40 phút, gập bụng 100 cái, ăn sáng rồi đến văn phòng lúc 9h.

Là phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, mỗi ngày ông Suga có thể chủ trì hai cuộc họp báo và hai chục cuộc họp. Ông thích ăn mỳ soba vì chỉ mất 5 phút để hoàn thành bữa trưa.

Sau khi rời văn phòng thủ tướng lúc 18h45, ông ăn tối với các chính trị gia và các học giả để trao đổi quan điểm về chính sách. Ông thường tổ chức 2-3 cuộc họp kiểu này mỗi tối và không ăn quá nhiều.

Ông Suga hoàn toàn không uống rượu, ông thích ăn đồ ngọt và thường đưa các trợ lý lẫn phóng viên ra ngoài ăn bánh kếp vài tháng một lần. Ông hiếm khi về nhà tại Yokohama, mà ngủ lại một khu nhà công vụ gần văn phòng thủ tướng để có thể phản ứng nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. Trước khi ngủ, ông thường gập bụng thêm 100 lần nữa.

Suga là cái tên khá lạ lẫm với công chúng cho đến tháng 4 năm ngoái, khi ông công bố niên hiệu triều đại mới của Nhật Bản. Ông được người dân đặt cho biệt danh “Chú Reiwa” và giành được sự yêu mến rộng rãi.

Vợ ông, bà Mariko cũng là một người không thích xuất hiện trước công chúng. Hai người có 3 con trai đã trưởng thành. Tân Thủ tướng Nhật Bản cho hay ông từng có quãng thời gian khó khăn khi thuyết phục vợ ủng hộ mình chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng LDP.

Video xem thêm: Trời diệt Trung Cộng’ – khẩu hiệu của người biểu tình Hồng Kông: Là quá khích hay Thiên ý?

videoinfo__video3.dkn.news||0625fa73f__

Ad will display in 09 seconds