Kênh truyền hình WoodTV, trong chương trình Tin nóng 24h cách đây không lâu, đã cảnh tỉnh các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Kênh đưa tin về trường hợp của một bé gái 7 tuổi, bị một cậu bé 11 tuổi hăm dọa suốt hơn một năm, khiến bé luôn trong tình trạng lo sợ đến mức không dám bước chân ra khỏi nhà. Có một lần cô bé còn bị đánh đến nỗi phải nhập viện.

Bé Ashley Wastakiewicz, 7 tuổi, lâm vào tình trạng khủng hoảng tâm lý trầm trọng khi bị một cậu bé 11 tuổi gần nhà bắt nạt và hăm dọa hơn một năm trời. Mặc dù mẹ bé, cô Christine, đã nói chuyện nhiều lần với mẹ cậu bé kia, nhưng bà ta dường như chẳng bận tâm, thậm chí còn phủ nhận hoàn toàn hành vi bạo lực của con mình.

Cô Christine phải báo cảnh sát sau lần Ashley bị cậu bé đánh đến nỗi mặt mũi thâm tím phải nhập viện. “Khi con tôi đang dắt xe về nhà, thằng bé đã đẩy cháu ngã sấp mặt xuống đất, đá lên người cháu, và đấm vào mặt”. Sau đó, cậu bé bị buộc tội có hành vi quấy rối người khác. Cảnh sát địa phương đã ghi lưu hồ sơ về sự vụ này. Tuy nhiên, cô bé Ashley đáng thương vẫn bị cậu bé tiếp tục hăm dọa trong những ngày tiếp theo.

Không biết phải làm sao khi nhận thấy con gái luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ, càng ngày càng khép mình lại, cô Christine quyết định lập một tài khoản trên Facebook lấy tên: ‘Vì sự công bằng cho Ashley’, và đăng đoạn video clip của cô bé, kêu gọi tiếng nói ủng hộ từ cộng đồng.

Cô chia sẻ: “Con bé cảm thấy không ai yêu nó, không ai quan tâm đến nó. Con bé cảm thấy rất cô đơn”.

“Con bé đã giam mình trong nhà suốt mùa hè vì sợ ra ngoài chơi sẽ có thể bị bắt nạt bất cứ lúc nào.”

Không những thế, bé gái Ashley cũng giãi bày trong đoạn video của mình: “Tên cháu là Ashley, cháu 7 tuổi. Cháu đang là nạn nhân của một vụ bạo hành học đường. Người thường xuyên bắt nạt, hăm dọa cháu là một anh con trai 11 tuổi. Anh ta đã có nhiều lần đánh cháu rất đau. Xin hãy làm ơn giúp cháu ngăn chặn những hành vi bạo lực này”.

Tiếng kêu cứu của hai mẹ con đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều độc giả, và thật bất ngờ, một điều kỳ diệu đã xảy ra…

Một buổi chiều, hàng chục thành viên từ các câu lạc bộ mô tô địa phương đã tập trung trước khoảng sân nhà họ, bày tỏ sự ủng hộ đối với cô bé cũng như có ý “uy hiếp” đối tượng chuyên hăm dọa kia. Nhìn hàng chục tay lái mô tô tụ tập quanh nhà cô bé, các khu vực lân cận và cả công viên bên cạnh, ai cũng cảm thấy ngạc nhiên pha lẫn tò mò.

Ông James Dingmon, thành viên của câu lạc bộ mô tô cựu chiến binh Mỹ lên tiếng: “Chúng tôi được tin từ nhiều anh em ở các câu lạc bộ khác thông báo về việc của cháu, và quyết định đến đây”. Ông nói thêm: “Không thể tin vẫn còn có việc bắt nạt, không ai đáng bị bắt nạt cả. Chúng tôi muốn cho mọi người thấy sức mạnh của chúng tôi, thấy rằng cháu được rất nhiều người yêu thương và bảo vệ”.

Sau khi gặp Ashley, một thành viên khác, ông John R. Spencer, đã chia sẻ trên trang Facebook của mình: “Tối nay, các thành viên trong câu lạc bộ chúng tôi đã có một hoạt động đặc biệt. Đó là giúp chia sẻ thông điệp chống lại nạn bạo hành học đường, khi cùng nhau đứng về phía bé gái Ashley 7 tuổi dễ thương. Cháu bé bị một cậu hàng xóm hăm dọa trong một thời gian khá dài, khiến không dám ra khỏi nhà. Đặc biệt kể cả sau khi đã phải nhập viện vì bị đánh, cháu vẫn tiếp tục bị dọa nạt”. Được biết mẹ cậu bé khi được hỏi vẫn bênh vực, bao che và phủ nhận hành vi của cậu.

Các thành viên trong câu lạc bộ xe máy thả bộ trên phố, bên cạnh là cô bé Ashley tươi tỉnh chạy xe scooter. Họ cũng ghé vào nhà cậu nhỏ hay bắt nạt cô. Bé Ashley, không giấu được niềm tự hào, hét to trên phố: “Cháu không còn thấy sợ chút nào nữa”.

Các thành viên của câu lạc bộ xe mô-tô hứa sẽ duy trì liên lạc với Ashley và gia đình bé. Họ hy vọng rằng thông điệp chống lại bạo lực học đường sẽ tiếp tục được lan tỏa và vấn nạn xã hội này nhanh chóng được chấm dứt.

Sự quan tâm chân thành của câu lạc bộ mô tô làm tan chảy không ít trái tim những người chứng kiến. Những người đàn ông lực lưỡng, tưởng chừng như tâm hồn chỉ biết có xe và tốc độ ấy, lại mang trong mình một lòng trắc ẩn và tình yêu thương trẻ em bao la. Vì thế mà trước sự đau khổ và bất công mà Ashley phải chịu, họ không thể khoanh tay đứng nhìn. Đó là hiện thân của tấm lòng trượng nghĩa và trái tim ấm nóng. Khi thấy người khác phải chịu thiệt thòi mà ra tay giúp đỡ, đó là nghĩa cử cao đẹp xứng đáng được tôn vinh trong cuộc sống này.

Bên cạnh đó, bạo lực học đường đang trở thành vấn nạn của xã hội chúng ta. Nếu người lớn không có những động thái can thiệp phù hợp, gần gũi, ngăn chặn và giáo dục con cái mình ngay từ khi các em đang hình thành tính cách, hậu quả sẽ thật khôn lường. Một ngọn lửa nhỏ có thể đốt cháy cả một cánh rừng.

Phương Lâm biên dịch

Xem thêm: