Nhiều người đã từng đến Nhật Bản chắc hẳn có một thắc mắc: Vì sao cơm ở Nhật ngon thế? Dù là ở nhà hàng cao cấp hay là quán nhỏ ven đường, cơm đều đạt được một tiêu chuẩn nhất định. Có người cho rằng có lẽ là gạo của họ chất lượng cao, một số cho rằng do cách nấu cơm của họ. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

▼Nhật Bản chủ yếu trồng loại gạo tẻ hạt ngắn, nấu cơm dính và dẻo, được hầu hết người tiêu dùng yêu thích.

nau com Nhat Ban 1

▼Phương pháp nấu cơm của Nhật Bản bằng nồi cơm điện

1. Đong gạo: Lượng gạo quyết định lượng nước, cho nên phải lấy gạo thật chuẩn. Nếu lấy một ly gạo, nhất định phải đong đầy quá miệng rồi mới dùng chiếc đũa san bằng để cho gạo dư thừa rơi trở lại thùng gạo. Một cốc gạo có thể nấu được hai bát cơm, nếu không muốn lấy nguyên cốc gạo, có thể dùng thìa nhỏ để điều chỉnh lượng gạo

nau com Nhat Ban 2

2. Vo gạo lần thứ nhất: Là quan trọng nhất. Đổ nước vào sau đó khuấy hai cái rồi lập tức đổ nước đi để tránh gạo mất chất.

 nau com Nhat Ban 3

3. Vo gạo: Tiếp tục vo gạo, chỉ cần nước gạo còn đục thì lập tức rửa tiếp đến khi nước trong, có thể nhìn thấy rõ hạt gạo. Không cần phải để ý vo bao nhiêu lần, vo sạch mới là quan trọng.

nau com Nhat Ban 4

4. Ủ gạo: Để gạo ráo nước, cho gạo vào giá đặt trên miệng nồi, dùng một khăn ẩm đậy lên gạo để giữ ẩm, chờ trong 30 phút cho hạt gạo hút ẩm.

nau com Nhat Ban 5

5. Cho gạo vào nồi: Sau 30 phút, lấy khăn lau khô bên ngoài nồi rồi cho gạo vào, đổ nước theo tỉ lệ 1 : 1 (đối với gạo đóng gói trong vòng 3 tháng) hoặc 1 : 1,1 (đối với gạo đóng gói quá 3 tháng), lượng nước cần đo chính xác.

6. Bấm nút “nấu nhanh”: Đây là một bước rất quan trọng, nhớ kỹ không bấm nút nấu bình thường mà bấm nút nấu nhanh. Bởi vì gạo đã được hút ẩm trong 30 phút rồi, không cần phải thêm thời gian ngâm gạo nữa.

nau com Nhat Ban 6

7. Sau khi nấu xong, giữ nóng trong 10 phút: Cơm đã nấu xong, mở nắp nồi ra, dùng thìa cơm xới đều lên để hơi nước trong nồi thoát ra khoảng 1 phút, sau đó đậy nắp lại, giữ nóng 10 phút.

nau com Nhat Ban 7

Như vậy, bạn đã nấu xong nồi cơm ngon dẻo theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Huy Hoàng