Làm việc ở ngoài văn phòng, bên ngoài ngôi nhà có thể giúp tăng khả năng sáng tạo của bạn. Nhưng ngay cả với những người tự do làm việc nhất thì sáng tạo tốt nhất lại đến từ quán cà phê.

Trong lịch sử, có một số nghệ sỹ, nhà văn hoặc nhạc sỹ thường xuyên ngồi quán cà phê để suy ngẫm, cho ra những ý tưởng hoặc tăng cường khả năng sáng tạo của họ. Các hãng cà phê cũng thường xuyên dùng hình ảnh này để quảng cáo cho sản phẩm cà phê của họ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không biết chính xác lý do tại sao chúng ta thích ngồi trong các quán cà phê yêu thích?

Một số người cho rằng cà phê kích thích sự sáng tạo, trong khi những người khác cho rằng do không khí của quán khiến trí óc hoạt động tích cực hơn. Thật ra, khoa học đã phát hiện được mối liên hệ thú vị giữa sáng tạo và cà phê.

Yên tĩnh giúp tăng sự tập trung, còn tiếng ồn lại kích thích sáng tạo

tai sao ban thay sang tao trong quan ca phe 1

Bạn có thể nhận thấy làm việc trong môi trường yên lặng giúp tăng sự tập trung. Khi bạn có các vấn đề phức tạp cần giải quyết hoặc xử lý các công việc chi tiết thì những tiếng ồn có thể phá vỡ sự tập trung của bạn.

Nhưng khi cần suy nghĩ sáng tạo, tiếng ồn lại giúp ích. Đặc biệt, tiếng ồn trong quán cà phê thường ở mức 70dB lại là tối ưu. Nếu tiếng ồn thấp hơn 50dB hoặc cao hơn 85dB thì làm giảm khả năng sáng tạo.

Tiếng ồn ở mức vừa phải giúp chúng ta thoát khỏi dòng suy nghĩ thông thường, đồng thời giúp mở rộng suy nghĩ, đưa ra được những ý tưởng mới. Vì vậy, bí mật của quán cà phê yêu thích của bạn có thể là mức độ tiếng ồn vừa phải đã kích thích suy nghĩ của bạn.

Bạn nên tối ưu hóa sáng tạo bằng cách chọn quán cà phê phù hợp, dựa trên mức độ tiếng ồn và mức độ đông đúc của quán. Nếu bạn phải làm việc trong văn phòng yên tĩnh, bạn có thể nghe một chút nhạc nền để suy nghĩ bay bổng hơn.

Môi trường năng động kích thích sự sáng tạo

tai sao ban thay sang tao trong quan ca phe 2

Bạn đã từng để ý xem sự sáng tạo bị cạn kiệt khi bạn ngồi quá lâu trong một không gian nào đó chưa? Và khi bạn thay đổi môi trường, thì suy nghĩ sáng tạo hơn?

Bởi vì trí não tự nhiên gắn với thông tin đầu vào. Vì vậy khi di chuyển từ không gian cố định sang môi trường năng động, trí não bạn sẽ được nạp thêm thông tin mới và kích thích sáng tạo. Đến quán cà phê là cách truyền cảm hứng tốt vì bạn nhìn thấy các khuôn mặt mới và các tương tác mới xảy ra xung quanh bạn.

Môi trường hối hả khiến trí não phân tâm ở mức độ nhất định, và khiến suy nghĩ sáng tạo tăng lên. Trong khi đó sự yên tĩnh và tĩnh mịch ở nhà hoặc ở văn phòng thường trì hoãn suy nghĩ.

Cũng có một yếu tố xã hội đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn là người cởi mở, thì quán cà phê là nơi rất tốt để gặp gỡ và nói chuyện cùng người mới quen. Điều này có thể giúp trao đổi các ý tưởng, kinh nghiệm và góc nhìn, khiến tăng thêm sự sáng tạo.

Vị trí ngồi trong quán cũng khá quan trọng, cho dù ở quán cà phê hay trong văn phòng. Bạn có thể chọn ngồi ở chỗ có nhiều người qua lại, nhưng đừng ngồi ở gần quầy tính tiền hoặc cửa ra vào. Điều quan trọng là cơ hội quan sát hoặc tương tác, nên chỗ ngồi cần phù hợp.

Ánh sáng dịu giúp kích thích suy nghĩ và sự tưởng tượng.

tai sao ban thay sang tao trong quan ca phe 3

Có nghiên cứu cho thấy ánh sáng mạnh giúp tăng khả năng tập trung nhưng ánh sáng dịu lại kích thích sáng tạo.

Môi trường ánh sáng dịu khiến chúng ta cảm thấy tự do để khám phá và thậm chí có cảm giác mạo hiểm mà không bị phán xét. Vì vậy đôi khi bạn ngồi trong bóng tối, hoặc ánh sáng yếu và bạn cảm thấy suy nghĩ tự do hơn.

Còn nếu văn phòng của bạn quá sáng và bạn muốn suy nghĩ sáng tạo hơn? Hãy thử kéo bớt rèm lại và tắt bớt đèn. Còn nếu bạn đến quán cà phê, hãy chọn một góc tối để thả hồn suy nghĩ nhé.

Theo Life Hack

Dương Lương

Xem thêm: