Có một người phụ nữ vô cùng đặc biệt, 14 năm nay làm một công việc “kỳ lạ” là nhận những hài nhi bị bỏ rơi đã chết làm con nuôi để tổ chức an táng cho các bé. Cô tin rằng mỗi sinh linh bé nhỏ, dù được sinh ra trong hoàn cảnh nào, khi ra đi, xứng đáng được nhận những lời tiễn biệt và có một ngôi nhà ấm áp ở cõi âm gian.

Bernada Gallardo, một phụ nữ sống ở thị trấn Puerto Montt, Chile, trong 14 năm qua đã xin nhận làm con nuôi 4 trẻ sơ sinh đã chết và bị bỏ rơi để mai táng, một công việc được cho là “không bình thường” ở Chile.

Cách đây 10 năm, tình cờ Bernada đọc được dòng tin trên báo về trường hợp một bé gái mới sinh bị bỏ rơi đã chết, được tìm thấy trong đống rác bệnh viện.

Lúc đó cô đã có hai con, và đang có dự định xin thêm con nuôi. Khi đọc dòng tin về bé gái xấu số, tim cô thắt lại, choáng váng. Cô mường tượng cảnh em bé bị ai đó nhẫn tâm vứt vào thùng rác, như vứt đi một đồ vật vô tri. Hình ảnh đó ảm ảnh cô, và làm cô suốt mấy đêm không ngủ. Trái tim đã từng bị tổn thương của cô một lần nữa như bị hàng vạn mũi kim đâm vào đau nhói…

Đúng vào giây phút quá khứ đau thương tưởng như đã được ngủ yên ùa về xao xác, trong cô chợt dâng lên tình thương cảm vô cùng sâu sắc với hài nhi bạc mệnh. Nó có thể rất giống với tình mẫu tử, nó cũng có thể là lòng trắc ẩn của một con người đã trải qua những giây phút đau khổ tột cùng, để cảm được đến tận cùng đau thương của một sinh mệnh khác. Trái tim nhân hậu của cô như mách bảo, thôi thúc cô phải làm một điều gì đó, bởi những giọt nước mắt và sự xót thương thôi là chưa đủ để cứu rỗi linh hồn cô bé. Và thế là cô quyết định tìm cách nhận bé về để lo cho bé một đám tang chu tất.

Sau khi liên hệ với tòa báo đăng thông tin và sau đó là các cơ quan hữu trách, cô biết rằng, để được phép tổ chức tang lễ, việc đầu tiên Bernarda phải làm là nhận cô bé làm con nuôi.

Ở Chile, luật pháp quy định rằng nếu có một hài nhi chết trong bệnh viện mà không có người thân nhận về, thì cơ thể của hài nhi đó sẽ được phân loại như là một dạng “rác thải” và sẽ được đổ thành đống cùng với rác thải của bệnh viện. May thay, cô đã kịp thời giành được thi thể của bé, trước khi người ta đưa đi xử lý. Đó không phải là một hành trình đơn giản và dễ dàng ở Chile…

Cũng theo luật của nhà nước, các bác sĩ phải xác minh rằng đứa bé đã từng sống, để nhờ đó, được phân loại là con người và để được mai táng một cách phù hợp.

Tuy nhiên, thường thì các bác sĩ sẽ tuyên bố đứa bé đã bị chết trong khi sinh, nhằm bảo vệ các bà mẹ. Ở Chile phá thai là hành động bất hợp pháp. Các bà mẹ có thể bị phạt tù đến 5 năm nếu bị buộc tội bỏ con.

Bernada tìm hiểu và nhận ra rằng, có hai lý do chủ yếu khiến các bà mẹ bỏ rơi những đứa con còn đỏ hỏn của mình. Một là vì họ quá nghèo. Hai là có thể họ mang thai ngoài ý muốn do bị hãm hiếp. Cô hiểu những bà mẹ bị hãm hại này phải trải qua khủng hoảng tinh thần như thế nào, bởi… chính bản thân cô cũng từng là một nạn nhân.

“Sau khi bị nạn, may mắn được những người bạn thân luôn bên cạnh động viên, giúp đỡ, tôi đã vượt qua và bước tiếp. Nếu lúc đó chỉ có một mình, có lẽ tôi cũng sẽ cảm thấy bất lực và tuyệt vọng như họ”, cô thổ lộ trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC. Không giống với nhiều nạn nhân khác, cô lựa chọn giữ và nuôi con.

Qua sự việc này, cô cũng cảm thấy một số luật lệ của Chile chưa thật sự công bằng với phụ nữ bị lạm dụng tình dục hoặc sống trong nghèo khổ.

Vị thẩm phán phụ trách vụ xin con nuôi này, ban đầu nghi Bernada là mẹ ruột của đứa trẻ, sau một thời gian suy nghĩ lại, đang cố gắng lấy lại thi thể con mình để chôn cất, mong giảm mặc cảm tội lỗi. Ông không thể lý giải nổi làm sao lại có người hoàn toàn xa lạ muốn nhận một hài nhi đã lìa đời làm con nuôi. Sau khi lắng nghe tâm tư và nguyện vọng thiện lành của Bernarda, cuối cùng, vị quan tòa đã hiểu cô đang cố gắng làm điều tốt.

Sau nhiều tháng hoàn tất các thủ tục giấy tờ và tốn kém không ít tiền bạc, cuối cùng bé Aurora, tên mà cô đặt cho con gái nuôi của mình, đã được chôn cất theo nghi lễ xứng đáng dành cho một con người, với sự tham dự của 500 người tại lễ tang. Câu chuyện về Bernada đã được rất nhiều người biết đến thông qua một kênh truyền thông địa phương.

Tuy vậy, ngay sau đó, người ta lại tìm thấy thi thể một bé trai trong đống rác. Bernada rất buồn, cô cảm thấy những nỗ lực của mình dường như không được ai quan tâm.

Nhưng, hoàn toàn không phải vậy. Nỗ lực lên tiếng cho quyền được đối xử công bằng với những sinh linh bị ruồng bỏ của cô không hề uổng phí. Một đạo diễn truyền hình, ông Rodrigo Sepulveda, sau đó đã dựng một bộ phim về cô và đặt tên nó là Aurora.

Kể từ đó đến nay, Bernada vẫn tiếp tục công việc nhân đức này. Cô đã mai táng cho ít nhất thêm ba đứa trẻ đã chết. Cô thường đến thăm mộ chúng và bắt gặp những bông hoa của ai đó để lại. Cô phân vân, liệu có phải rằng những người mẹ sinh ra các con cũng đã đến thăm. Tấm lòng thiện lương và trái tim nhân hậu của cô không những đã đánh thức được phần thiện lành của những người đang sống, mà còn sưởi ấm cho những sinh linh bé nhỏ chưa một lần được nhìn thấy ánh mặt trời.

Theo ntd.tv

Phương Lâm biên dịch

Xem thêm: