Các nhà khoa học của trường Đại học Surrey (Anh) phát hiện, một xét nghiệm máu có thể đánh giá mức độ thiếu ngủ, từ đó giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông. 

Theo Indian Express, một cuộc khảo sát trước đây đã chỉ ra, những người lái xe chỉ có từ 1-2 giờ mỗi ngày để ngủ. Con số này it hơn rất nhiều so với khuyến cáo, làm gia tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Emma Laing, giảng viên Đại học Surrey cho biết, thiếu ngủ trong thời gian dài chắc chắn gây ảnh hưởng thể chất cũng như tinh thần đối với con người.

Cũng như uống rượu, thiếu ngủ là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động lái xe của các tài xế. Kiểm tra hơi thở có thể xác định nồng độ cồn trong cơ thể, nhưng hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào đánh giá chính xác sự mệt mỏi vì thiếu ngủ.

Điều này khiến cảnh sát gặp khó khăn trong việc xác định tài xế có đủ tỉnh táo để lái xe hay các nhà quản lý có thể biết nhân viên của mình có đáp ứng được công việc hay không.

Nghiên cứu mới do nhà khoa học Derk-Jan Dijk của Đại học Surrey (Anh) đã phát hiện một xét nghiệm máu có thể đánh giá liệu một người có bị thiếu ngủ hay không trong tương lai.

Cụ thể, 36 tình nguyện viên tất cả sẽ trải nghiệm 1 đêm không ngủ. Sau khoảng thời gian 40 giờ liên tục không ngủ, họ phải cung cấp mẫu máu để làm xét nghiệm.

Sau khi phân tích sự thay đổi mức độ biểu hiện của nhiều tập hợp gen trong mẫu máu bằng cách sử dụng thuật toán trên các thiết bị chuyên dụng, các nhà khoa học đã phát hiện thấy 68 gen có biểu hiện bị ảnh hưởng do thiếu ngủ.

Các nhà khoa học khẳng định, độ chính xác của kỹ thuật này lên tới 92% với cả mẫu máu từ người thiếu ngủ và người ngủ đủ giấc.

​Simon Archer, đồng tác giả cho biết, xét nghiệm máu này là bước đầu tiên để tính toán chính xác mức độ thiếu ngủ của một người sau 24 giờ thức liên tục. Qua đó, mọi người sẽ nhận thức được mức độ trầm trọng của việc thiếu ngủ tác động lên cơ thể.

Đây chỉ là thử nghiệm ở mức độ nhỏ, chỉ với 1 đêm không ngủ. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng, họ có thể phát triển thêm những xét nghiệm máu khác để dễ dàng đánh giá tình trạng mất ngủ mạn tính – một dạng mất ngủ liên tục trong một khoảng thời gian dài.

(Tổng hợp)