Liên quan vụ việc bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm trẻ sơ sinh 6 năm trước, Sở Y tế Hà Nội, đã yêu cầu bệnh viện kỷ luật 2 nữ hộ sinh và giải quyết dứt điểm trước ngày 20/7.

Ngày 13/7, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đã làm việc với bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Trong buổi làm việc, bà Hà yêu cầu bệnh viện phải giải quyết vụ trao nhầm trẻ sơ sinh trước 20/7. Việc giải quyết này phải được sự đồng thuận của cả 2 gia đình bị trao nhầm con.

Bà Hà trao đổi với Tuổi Trẻ, vụ việc trao nhầm 2 trẻ sơ sinh cho gia đình anh Phùng Giang Sơn (29 tuổi, Tây Đằng, Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, Phú Sơn, Ba Vì) ngày 1/11/2012, có lỗi quy trình chuyên môn của bệnh viện.

Năm 2012, Sở Y tế đã có yêu cầu đánh số khi giao nhận trẻ, nhưng bệnh viện Đa khoa Ba Vì đến năm 2013 mới áp dụng và để xảy ra nhầm lẫn vào 2012. Vụ việc đến tháng 3/2018 mới được phát hiện.

Theo Dân Trí, mức đền bù tài chính mỗi gia đình yêu cầu là 300 triệu đồng. Phía bệnh viện cho rằng, mức bồi thường này cao, quỹ đền bù rủi ro không đủ khả năng tài chính chi trả và chưa chấp thuận.

Về rắc rối pháp lý, do vợ chồng chị Vũ Thị Hương đã ly hôn, cần thêm quyết định của tòa án về tên của con chung vợ chồng chị Hương trong quyết định ly hôn trước khi chuyển các cháu bé về với cha mẹ đẻ.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản gửi các bệnh viện, giao bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm đầu mối về chuyên môn, rà soát quy trình đỡ đẻ, trao trẻ sơ sinh cho các gia đình.

6 năm trước, sáng 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn luôn yêu thương nuôi dưỡng bé trai như con đẻ của mình. Tuy nhiên, bé càng lớn, vợ chồng anh thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ. Bệnh viện đã xác định, gia đình chị Hương cũng ở Ba Vì, có khả năng cao bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn.

Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng 4, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, đến nay, hai gia đình vẫn chưa trao đổi hai bé do chị Hương chưa sẵn sàng chấp nhận sự thật.

Lan Phương