Trong khi gia đình anh Phùng Giang Sơn (29 tuổi, Tây Đằng, Ba Vì) đang mong ngóng từng ngày để nhận lại con ruột, thì gia đình chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, Phú Sơn, Ba Vì) vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận sự nhầm lẫn này.

Bệnh viện lên tiếng xác nhận

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao đổi với Zing, bệnh viện xác định có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn vô ý, không phải cố ý.

Vụ bệnh viện ở Hà Nội trao nhầm trẻ sơ sinh: Một gia đình vẫn chưa sẵn sàng trả con
Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, xác nhận sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh 6 năm trước. (Ảnh: Zing)

2 nữ hộ sinh đỡ đẻ trong ca trực ngày 1/11/2012 là Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức đều cho biết, nhiều năm trôi qua, họ không thể nhớ sự nhầm lẫn ấy xuất phát từ đâu khi thời điểm đó, chưa nhận diện sản phụ và trẻ sơ sinh bằng mã số đeo tay như bây giờ.

Phía bệnh viện đã họp và xác định trách nhiệm thuộc về 2 nữ hộ sinh trong ca trực. Hiện, 2 nữ hộ sinh đã được chuyển sang làm công việc hành chính và chờ xử lý theo quy định.

Ông Vinh cho biết thêm, ngoài việc tạm dừng công việc của 2 nữ hộ sinh, bệnh viện sẵn sàng phối hợp cùng hai gia đình và chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm. Trước mắt, bệnh viện, đã gửi anh Sơn 47 triệu đồng chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình.

Gia đình chị Hương vẫn chưa sẵn sàng trao trả con

“Cuộc sống của cả gia đình tôi bị đảo lộn, luôn ở trong tình cảnh lo lắng đến mất ăn mất ngủ trong nhiều ngày qua. Kể từ khi phát hiện em bé mình đang nuôi nấng, yêu thương lại là con của một cặp vợ chồng khác”, anh Sơn chia sẻ với Zing.

Vụ bệnh viện ở Hà Nội trao nhầm trẻ sơ sinh: Một gia đình vẫn chưa sẵn sàng trả con
Chị Vũ Thị Hương và bé Đoàn Nhật M. (Ảnh: Zing)

Gia đình anh Sơn đang rất mong sớm nhận lại con ruột, tuy nhiên, phía gia đình chị Hương chưa sẵn sàng về tâm lý và chấp nhận sự thật nhầm lẫn này với đứa trẻ 6 năm nay gia đình hết lòng chăm sóc.

Đại diện bệnh viện cho hay, hiện còn vướng mắc gia đình chị Hương, bởi chị gần như không hợp tác trong việc trao trả con cho vợ chồng anh Sơn.

Trước đó, cả 2 gia đình cũng đã giành thời gian để các cháu có cơ hội tiếp xúc với gia đình mới. Bản thân anh Sơn mong 2 gia đình vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết để 2 bé không bỡ ngỡ bố mẹ. Đối với 2 gia đình cũng không bị quá nặng nề về tâm lý khi phải xa đứa trẻ mình đã nuôi nấng từ khi lọt lòng.

6 năm trước, sáng 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn luôn yêu thương nuôi dưỡng bé trai như con đẻ của mình. Tuy nhiên, bé càng lớn, vợ chồng anh thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Bệnh viện đã xác định, gia đình chị Hương cũng ở Ba Vì, có khả năng cao bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn. Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng 4, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, đến nay, hai gia đình vẫn chưa trao đổi hai bé do chị Hương chưa sẵn sàng chấp nhận sự thật.

Tiến sĩ Trần Mai Hương, chuyên gia tâm lý học chia sẻ với VnExpress, các em còn quá nhỏ nên chưa thể hiểu hết việc đâu mới là bố mẹ ruột của mình. Khi các em nhận ra bố mẹ đẻ của mình là một người khác, giống như tâm lý bị sụp đổ. Việc đổi lại con sẽ làm các cháu có cảm giác mình bị bố mẹ bỏ rơi.

Hơn nữa, bối cảnh sống cũng như cách giáo dục của hai gia đình chắc chắn khác nhau, trẻ sẽ mất thời gian để hòa nhập. Nhiều em bé trong trường hợp này còn tiến triển tâm lý buồn chán, không muốn nói chuyện, dễ bị tự kỷ hoặc đòi về nhà cũ.

Lan Phương