Theo một nghiên cứu mới, các chuyên gia Trung Quốc không loại trừ khả năng virus corona “siêu lây lan”, với thời gian ủ bệnh cá biệt lên đến 24 ngày tức là dài hơn 10 ngày so với thời gian mà các nước đang dùng để cách ly an toàn.

Báo Zing cho hay, nghiên cứu mới do nhà dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn, người phát hiện ra virus SARS năm 2003, dẫn dắt. Nghiên cứu dựa vào bệnh án của 1.099 bệnh nhân tại 552 bệnh viện trên toàn Trung Quốc.

Phát hiện về thời gian ủ bệnh, cá biệt lên đến 24 ngày ở một bệnh nhân, đi ngược lại kết luận trước đó của giới chuyên gia rằng, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 14 ngày, trung bình 5,2 ngày.

Theo nghiên cứu mới, được công bố trên nền tảng medRxiv hôm 9/2, thời gian ủ bệnh của các ca nhiễm virus corona chủng mới là từ 0 đến 24 ngày, trung bình 3 ngày. Phát hiện này có thể khiến giới hữu trách phải suy nghĩ lại về thời gian cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ, hiện là 2 tuần.

Một chuyên gia người Anh nhận định phát hiện mới “là rất đáng lo ngại”, nhưng cho rằng “chỉ có một số ít bệnh nhân có thời gian ủ bệnh lâu đến vậy”.

Một bệnh nhân được đưa đến khu điều trị cách ly (ảnh: Reuters).

Theo tờ Daily Mail, các chuyên gia của WHO nói, thời gian ủ bệnh lên tới 24 ngày phản ánh phơi nhiễm kép ở các bệnh nhân. Nhưng WHO không thay đổi khuyến nghị cách ly trong 2 tuần như hiện nay.

Người khỏe mạnh có thể bị nhiễm virus Corona do tiếp xúc với nước bọt của người nhiễm virus hoặc chạm tay vào bề mặt có virus. Các quan chức Trung Quốc cho rằng, virus Corona có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh.

Nghiên cứu mới được công bố trên medRxiv, tổng hợp thông tin từ 37 chuyên gia, bao gồm có Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia đối phó với virus Corona, do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chỉ định.

Nhóm nghiên cứu tổng hợp dữ liệu của 1.099 trường hợp nhiễm virus ở 552 bệnh viện tại 31 tỉnh của Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu phát hiện thời gian ủ bệnh trung bình là khoảng 5,2 ngày trong khi dài nhất là 24 ngày.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng, đây chỉ là trường hợp hãn hữu vì rất ít người mắc bệnh xuất hiện các triệu chứng sau hơn 3 tuần.

Theo các chuyên gia, hơn một nửa số người bệnh sẽ có triệu chứng chỉ sau 3 ngày và cũng có khả năng người bị nhiễm bệnh nhiều hơn một lần.

Nghiên cứu mới chỉ ở bước đầu, chưa được đánh giá bởi các nhà khoa học khác và do đó chưa làm thay đổi các phương pháp cách ly và điều trị virus Corona trên thực tế.

Số người chết vì virus corona hơn 1.000, bỏ xa dịch SARS

Sáng ngày 11/2, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ghi nhận thêm 103 ca tử vong vì virus Corona chủng mới (2019-nCoV) trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết tại Trung Quốc lên 1.011 và chưa có dấu hiệu hạ xuống.