Dù phải tiếp xúc gần với con trong thời gian dài, cho con bú nhưng bà mẹ có con 3 tháng tuổi vẫn không bị nhiễm bệnh.

Thông tin từ báo Tuổi trẻ cho biết, bé gái N.G.L. (trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại, người trước đó đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới ngày 22/1. Từ từ 26 đến 29/1, hai mẹ con bé đã ở với bà ngoại.

Sau khi bà ngoại của bé L. được xác định là ca bệnh thứ 10 tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu. Qua xét nghiệm, cháu L. được xác định dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Theo các bác sĩ, 5 ngày trước khi nhập viện, bé L. có biểu hiện quấy khóc nhiều, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C tuy nhiên trẻ vẫn bú tốt, không khó thở.

Bé L. được khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng của bé được gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, bệnh nhi dương tính với Covid-19.

Do bệnh nhi nhỏ tuổi và để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, bé L. được chuyển đến Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương ngày 11/2. Sau 9 ngày điều trị, sức khỏe của bé có tiến triển tốt. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 và lần 3. Kết quả cả 2 lần đều âm tính với nCoV.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Sáng ngày 20/2, Bệnh viện Nhi trung ương đã đưa bé về địa phương để tiện sinh hoạt nhưng bé vẫn phải theo dõi thêm một thời gian ngắn nữa. Bệnh viện sẽ hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.

Bác sĩ cũng thông báo, dù trong suốt quá trình điều trị, mẹ bé luôn ở bên chăm sóc con nhưng không hề nhiễm Covid-19, cả 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Chia sẻ trên báo Vietnamnet, GS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho rằng, việc mẹ bé tiếp xúc rất gần với con và liên tục, cũng như tiếp xúc với mẹ ruột (người đã được xác định dương tính với Covid-19) nhưng không nhiễm bệnh là một điều đặc biệt.

GS Hải lý giải, có thể liên quan đến đề kháng miễn dịch của cơ thể, một cơ thể khoẻ mạnh, miễn dịch cao, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi. Hơn nữa người mẹ được đảm bảo phương tiện phòng hộ rất tốt khi tiếp xúc với con.

Nói thêm về quá trình phòng hộ, TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc TT Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, BV Nhi Trung ương cho biết, ngay khi công bố bệnh nhi đầu tiên nhiễm virus corona mới, ông đã xem lại rất kỹ các kiến thức y học về loại virus này để cắt tất cả các đường lây.

Nhận thấy virus chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc và giọt bắn nên trong quá trình chăm sóc, mẹ bé luôn đeo khẩu trang, tránh giọt bắn của trẻ vào mắt, niêm mạc, đường hô hấp.

Từ Khóa: