Một số người có thói quen ăn kẹo cao su để tăng khả năng tập trung, ngăn ngừa hơi thở hôi. Nhưng nếu nhai nhiều quá mức, nó có thể dẫn đến một số vấn đề như hàm tê cứng, đau đầu… Một phụ nữ người Anh nhai kẹo trong một thời gian dài nên bị mòn khớp hàm nghiêm trọng, cuối cùng cô phải can thiệp phẫu thuật hàm.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại kẹo cao su với hương vị phong phú. Đây quả là sự hấp dẫn đối với những người có sở thích nhai kẹo cao su. Và người phụ nữ Anh này cũng không phải là ngoại lệ. Khoảng 5 năm trước đây, cô đã quen với việc kết thúc các bữa ăn bằng chiếc kẹo cao su. Không ngờ rằng điều này trở thành nghiện, cô thường nhai kẹo tới hơn 5 tiếng trong ngày thường và tới 7 tiếng nếu như là cuối tuần, ngày nghỉ. Cho đến một lần khi đang trò chuyện với bạn bè, cô cười lớn và nhận thấy hàm không thể ngậm lại một cách bình thường.

Sau khi khám, các bác sĩ cho rằng, nhai kẹo cao su một thời gian quá dài và liên tiếp đã dẫn đến hao mòn khớp và biến dạng cơ. Cô buộc phải trị liệu và phẫu thuật hàm tới 6 tháng. Ngoài ra, cuộc phẫu thuật còn để lại hai vết sẹo trên mặt bên phải. Điều này đã trở thành minh chứng luôn nhắc nhở cô thói quen xấu này.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Mặc dù nhai kẹo cao su có thể kích thích tuyến nước bọt tiết nhiều hơn, giữ hơi thở được thơm tho một thời gian, cho cảm giác miệng sạch hơn… nhưng nếu sử dụng quá mức sẽ làm gia tăng nguy cơ vi khuẩn, sinh ra một số chất ăn mòn răng. Do đó, khi nhai kẹo cao sưu thì không nên nhai quá 20 phút, như vậy tránh làm tăng cơ hội phát triển của các vi khuẩn trong miệng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc nhai kẹo cao su trong một thời gian dài sẽ gây tổn hại lớn đến hàm trên và hàm dưới. Ngoài tình huống mà bạn sẽ phải đối mặt như cô gái trên, nó còn khiến cơ bắp biến dạng, nghiêm trọng hơn nữa sẽ dẫn đến cứng khớp hàm và nhiều triệu chứng đau khác.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một số nghiên cứu cho rằng việc nhai kẹo cao su nhiều cũng có thể giúp giảm cân. Giáo sư khoa dinh dưỡng thuộc đại học Bunka Gakuen Nhật Bản cho biết, nhai kẹo cao su có thể làm kích hoạt trao đổi chất vùng não dưới, do đó kích hoạt trung tâm cảm giác no, không cần dựa vào thực phẩm nhiều calo, có thể gây ra một sự ức chế mạnh mẽ đến cảm giác thèm ăn, tham gia ức chế sự tổng hợp chất béo. Vì vậy nhiều người lại càng ham nhai kẹo. Tuy nhiên cần chú ý để không lạm dụng, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn quan trọng nhất của phát triển răng và xương hàm.

Vậy bạn hãy nhớ nhé, nhai kẹo cao su tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng chỉ khi bạn giới hạn trong 20 phút đầu tiên mà thôi!

My My
Theo Letu

Xem thêm: