Trà xanh rất tốt cho sức khỏe, giúp đẩy lùi cảm cúm, bệnh tim mạch, tiểu đường… Tuy nhiên, không phải thời điểm nào uống trà xanh cũng mang lại những lợi ích cho cơ thể như vậy.

Uống trà xanh vào buổi sáng sớm

Sáng sớm, uống trà xanh khi bụng chưa có gì dễ làm tổn thương gan vì hàm lượng catechin cao.

Một nghiên cứu đã chứng minh, uống trà vào sáng sớm sẽ gây say và có thể có tác dụng phụ lên gan, vì trà xanh có chứa các hợp chất gọi là catechin. Nồng độ catechin cao hơn có thể dẫn đến tổn thương gan.

Bạn nên uống trà xanh từ 10 giờ đến 11 giờ. Uống vào thời gian này sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.

Uống trà xanh giữa các bữa ăn

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên uống trà xanh trước hoặc sau hai giờ trước khi ăn để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt.

Việc uống trà xanh trong bữa ăn, có thể làm giảm khả năng hấp thụ thiamin (vitamin B1). Thiếu hụt thiamin có thể dẫn tới bệnh tê phù beriberi.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, các catechin chống ôxy hóa hiện diện trong trà xanh sẽ gây ức chế quá trình tiêu hóa và hấp thu sắt từ chế độ ăn uống nếu bạn vừa ăn vừa uống trà xanh.

Uống trà xanh trước khi đi ngủ

Ảnh: Nexofin

Caffein là một chất kích thích trong trà xanh, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Nó cũng chứa một acid amin gọi là L-Theanine khiến bạn tỉnh táo và tập trung tốt hơn, đó là lý do tại sao bạn không nên uống trà xanh vào ban đêm.

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên uống trà xanh 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ.

Lời khuyên

– Bạn nên uống 2 – 3 cốc trà xanh mỗi ngày (tương đương 100 – 750mg chiết xuất trà xanh để giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu trà xanh được tiêu thụ quá mức, nó sẽ bắt đầu loại bỏ tất cả yếu tố dinh dưỡng thiết yếu khỏi cơ thể của bạn.

– Người thiếu máu không nên uống nhiều trà xanh.

Phương Nam