Sau khi uống nước tro tàu được đựng trong chai nước suối, bé gái Dương Thị Như N. (3 tuổi) có biểu hiện đau rát cổ họng, nôn…

Theo VTV, ngày 3/7, bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận bệnh nhi N. trong tình trạng vùng họng bị sung huyết. Kết quả soi thực quản cho thấy, bé N. bị bỏng thực quản độ II và phải đặt ống sonde dạ dày.

Bé sẽ không ăn qua miệng mà phải uống sữa và chất lỏng qua sonde trong thời gian dài.

Nước tro tàu chứa natri hydroxit (NaOH) hay hydroxit kali (KOH) thường dùng trong chế biến bánh trung thu, trứng bách thảo… là chất kiềm, gây hoại tử các lớp niêm mạc và cơ của thực quản, có thể gây biến chứng hẹp thực quản, thậm chí thủng thực quản…

Trước đó, khoa Hồi sức cấp cứu tích cực – Chống độc, bệnh viện Sản nhi Nghệ An cũng đã tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Đình Minh (3 tuổi) trong tình trạng môi, khoang miệng, họng phồng rộp, chảy máu do ăn nhầm bột thông tắc bồn cầu.

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, mỗi năm có 15-20 trường hợp trẻ em bị bỏng thực quản do uống nhầm axit hoặc kiềm, để lại di chứng nặng nề.

Phụ huynh cần cẩn thận khi lưu trữ các loại dung dịch này. Nên để các loại hóa chất ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu trẻ lỡ uống nhầm, người nhà nên đưa ngay đến bệnh viện để điều trị cấp cứu kịp thời, hạn chế di chứng cho trẻ.

Phương Nam