Cụ thể, mẫu đơn thuốc mới của trẻ dưới 6 tuổi sẽ chỉ ghi số tuổi, cân nặng, tên bố/mẹ, thay vì cần số chứng minh thư hoặc số căn cước như trước.

Theo Zing, Bộ Y tế sẽ bỏ quy định phải ghi số chứng minh thư (CMT) hoặc số căn cước công dân của bố/mẹ/người giám hộ trên đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng (6 tuổi). Thay vào đó, trên đơn thuốc sẽ ghi số tuổi, cân nặng, tên bố/mẹ/người giám hộ đưa trẻ đến khám.

Trước đó, từ ngày 1/3, khi đưa trẻ dưới 6 tuổi đi khám, bố mẹ phải đem theo CMT để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên. Song, do quy định này gây khó cho gia đình, thậm chí nhiều bác sĩ cho rằng quy định này phiền hà, không khả thi, theo Báo Lao Động.Từ ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ chính thức áp dụng mẫu đơn thuốc mới thay thế cho các đơn thuốc trước đây.

Từ 15/10, cha mẹ không phải khai số CMT trên đơn thuốc của trẻ
Quy định đơn thuốc ghi số CMT từng gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: Zing)

Cũng theo thông tư mới, việc kê đơn thuốc gây nghiện phải do bác sĩ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giường bệnh điều trị nội trú thực hiện, số lượng thuốc mỗi lần kê đơn tối đa là 10 ngày.

Khoa dược của các bệnh viện phải cung ứng thuốc gây nghiện cho người bệnh ngoại trú trong trường hợp trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở bán thuốc gây nghiện.

Lan Phương