Sản phụ trẻ tự ý sinh con tại nhà dẫn đến bị băng huyết, em bé tử vong và phải cắt bỏ tử cung để cứu chữa mới qua cơn nguy kịch.

Theo VnExpress, sản phụ Hồ Thị Gởi (18 tuổi ở xã Trà Sinh, huyện Tây Trà) được chuyển từ bệnh viện huyện miền núi Tây Trà đến Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi hôm 25/7 trong tình trạng mất nhiều máu, em bé chào đời đã tử vong.

Vì đây là một trường hợp nguy kịch, bệnh nhân choáng, trụy tim mạch, hô hấp cấp, huyết áp không đo được, nên bệnh viện phải báo động đỏ để huy động bác sĩ nhiều khoa tập trung cứu chữa.

Phó trưởng Khoa Sản, Bác sĩ Nguyễn Xuân Minh, cho biết, đây là một trường hợp băng huyết rất nặng, mất gần 2/3 lượng máu, trụy tim mạch, hô hấp cấp. Lúc chuyển vào chúng tôi đã hội chẩn và tiên lượng vô cùng xấu, khả năng tử vong cao.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, vừa truyền máu vừa phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sống sản phụ. Máu được huy động khẩn cấp từ nhiều nguồn, bao gồm cả máu toàn phần và tiểu cầu để truyền cho sản phụ, tổng cộng 28 đơn vị. Đây là trường hợp truyền số lượng máu nhiều nhất cho người bệnh tại bệnh viện.

Sau khi được bác sĩ cứu sống, sức khỏe của sản phụ hiện giờ đã ổn định. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Thoát khỏi cơn nguy kịch, sản phụ sức khỏe vẫn còn yếu, tiếp tục được hồi sức và theo dõi tình trạng.

Trên Báo Quảng Ngãi thông tin, trường hợp sản phụ Gởi may mắn được cấp cứu kịp thời nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo về việc sinh ở nhà của một số sản phụ vùng sâu, vùng xa. Điều này đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho sức khỏe sinh sản người mẹ sau này. 

“Rất nhiều sản phụ ở vùng sâu, vùng xa chưa quan tâm đến khám thai định kỳ và vẫn sinh con ở nhà, dẫn đến nguy cơ băng huyết, nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác, thậm chí vô sinh hoặc có thể xảy ra dễ gây tử vong ở cả mẹ và bé. Vì thế, sản phụ trong thời gian gần sinh, khi có biểu hiện bất thường phải chủ động tìm tới các cơ sở y tế gần nhất. Những biểu hiện như: đau bụng, ra máu âm đạo phải được kiểm tra ngay. Tuyệt đối không nên sinh con tại nhà”- bác sĩ Minh khuyến cáo.

Video xem thêm: Quá sinh gấu trúc sinh nở thật hết sức dễ thương

videoinfo__video3.dkn.news||22f67e6ff__

Ad will display in 09 seconds