Dây rốn thắt chặt, sản phụ vỡ ối, tim thai không ổn định, bác sĩ mổ sinh khẩn cấp đón bé gái chào đời.

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều tối 18/7, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết đơn vị vừa tiến hành ca mổ thành công cho hai mẹ con sản phụ Trần Thị Mỹ T. (27 tuổi, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) có trường hợp bé sơ sinh có dây rốn thắt nút hiếm thấy. Hiện sức khỏe hai mẹ con chị T. đã ổn định và sắp được ra viện.

Hai mẹ con sản phụ T. được chăm sóc tại viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, vào trưa 12/7 sản phụ nhập viện, tuổi thai 39 tuần. Qua một ngày nằm viện, bác sĩ thăm khám thấy sản phụ có dấu hiệu bất thường. Trưa cùng ngày, nữ hộ sinh nhận thấy sản phụ vỡ ối, tim thai không ổn định nên nhanh chóng báo bác sĩ. 

Bác sĩ Lâm Đức Tâm quyết định mổ lấy thai khẩn cấp sau khi thăm khám. Em bé chào đời nặng 3 kg và có dây rốn thắt nút như bím tóc. Đây là lý do khiến tim thai có dấu hiệu suy, nếu không mổ bắt con kịp thời sẽ rất nguy hiểm, theo VnExpress.

Bé gái có dây rốn thắt nút hiếm gặp. Ảnh:  Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng khi vận chuyển ôxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đảm bảo sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên dây rốn thắt nút là tình trạng bệnh lý do thai di chuyển trong giai đoạn cuối 3 tháng đầu tạo ra. Tỷ lệ hiếm gặp, chỉ khoảng 0,3-1% ca sinh, rất nguy hiểm đến thai nhi, đặc biệt trong quá trình chuyển dạ.

Do tính chất nguy hiểm nên quá trình theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút đặc biệt quan trọng, phát hiện sớm dấu hiệu suy thai và có chỉ định mổ kịp thời… 

Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ tốt, có thể xuất viện vài ngày tới.

Video xem thêm: Người mẹ trẻ 23 tuổi sinh 5 con 1 lần

videoinfo__video3.dkn.news||800dd4697__

Ad will display in 09 seconds