Nhiều chuyên gia thừa nhận, cơ thể có khả năng tự chữa lành đến kỳ lạ. Ngay cả khi gặp những bệnh y học cho là khó chữa nhất thì nhiều người vẫn vượt qua, chứng tỏ phải có một vị Thần y ở trong đó điều binh khiển tướng mà chữa trị.

Cơ thể chúng ta là một hệ thống kết nối hoàn hảo, tinh vi, nhịp nhàng mà không có bất kỳ một hệ thống máy móc nào trên thế giới có thể so sánh được. Y học đánh giá cao tiềm năng này của thân thể người trong việc tự phục hồi sức khoẻ.

Trong tất cả những hệ thống đó (bao gồm tuần hoàn, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, miễn dịch, tủy xương, tạo máu, tế bào gốc…) đều có một vị “bác sĩ trưởng” đóng vai trò như một “Thần y”.

Sở dĩ gọi là “Thần y” vì chức năng này ở trong cơ thể giống như một vị bác sĩ chữa được bách bệnh. Khi cơ thể phát sinh vấn đề, ngay lập tức vị Thần y này sẽ được điều đến để chữa trị tức thời, tự nguyện mà không chờ đến khi bạn đến được phòng khám.

Nói một cách khác, cơ thể con người có khả năng tự chữa bệnh một cách hoàn hảo để duy trì sự sống tốt nhất trước khi chúng ta biết bệnh và tìm đến bác sĩ.

Đã có ai nhìn thấy thần y chưa?

Trong mỗi người đều có một ‘Thần y’

Tại Anh, một cậu bé 13 tuổi mắc bệnh ung thư bạch cầu, các bác sĩ đã lên mọi kế hoạch để chuẩn bị phẫu thuật cấy ghép tủy xương. Tuy nhiên, rất ngạc nhiên là ngay sau đó không lâu thì các triệu chứng ung thư máu của bé đã biến mất. Sự thật khó tin này chính là ví dụ chứng minh rằng do Thần y đã nhanh tay hơn cả bác sĩ.

Một vài tuần trước đó, bác sĩ đã thông báo rằng nếu gia đình bé không chấp nhận việc cấy ghép tủy xương, sự sống sẽ khó duy trì quá một tháng. Một vài tháng sau đó, cơ thể của bé đã không còn bệnh tật, được chẩn đoán là đã hoàn toàn hồi phục.

Điều này cho thấy chức năng tự chữa bệnh của cơ thể là rất mạnh mẽ, thậm chí được xem như là một phép màu lạ. Đây có thể xem là sức mạnh của sự chữa bệnh tự nhiên trong cơ thể.

Vậy có bao nhiêu bệnh có thể tự chữa lành?

Đứt tay có thể tự lành (Ảnh minh hoạ)

Theo tạp chí Y học “Sức sống” của Đức cho biết, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, khả năng cơ thể tự thân chữa bệnh lên tới 60-70% tỉ lệ trục trặc và bệnh tật.

Các nhà khoa học đã giải mã được một số bí mật về khả năng tự chữa lành của cơ thể. Khi mọi người cảm thấy khó chịu hoặc bị bệnh, cơ thể sẽ ngày lập tức vào trong “vườn thuốc” tìm ra từ 30 – 40 loại “thuốc” điều trị tương ứng.

Quá trình điều trị này được khởi xướng và thực hiện bởi vai trò và trách nhiệm của các hormone, kháng thể và các tế bào miễn dịch. Trong thực tế, nhiều điều tương tự xảy ra giống như những hiện tượng khi tay bị đứt, máu sẽ tự cầm, da sẽ tự liền lại. Và bạn sẽ dần không thể nhìn thấy dấu hiệu của vết thương sau đó.

Bên cạnh đó, nếu chúng ta đánh giá đúng vai trò của Thần y trong cơ thể, bạn sẽ thấy rằng, kể cả khi được bác sĩ thông báo vô phương cứu chữa, ngừng hy vọng thực ra chưa phải là hết. Hãy tạo cơ hội cho Thần y ra tay, nhiều trường hợp sống sót là do gặp được Thần y đúng lúc, chúng ta hay gọi đó là định mệnh hoặc số phận may mắn.

“Thần y” là cách gọi hình tượng cho khả năng tự chữa bệnh của cơ thể

Nếu nuôi động vật, bạn sẽ tự nhận ra một thực tế rằng, khi những con vật bị bệnh, chúng sẽ không ăn uống mà nằm yên một chỗ. Đây chính là phương pháp “ăn kiêng” để cơ thể tự chữa lành.

Chuyên gia chỉ ra rằng, động vật được xem là ví dụ điển hình về khả năng tự chữa bệnh, khi đa số chúng đều không có bác sĩ như con người.

Vì vậy, khi đối mặt với triệu chứng sốt và các bệnh khác, hãy cố gắng ăn ít, uống nhiều nước, nước trái cây, sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi của cơ thể thay vì cứ phải liên tục ăn uống nhiều hơn bình thường.

Nghỉ ngơi là cách tốt nhất để giúp cơ thể tự chữa lành

4 phương pháp tăng cường sức mạnh và khả năng tự chữa bệnh

1. Nghỉ ngơi

Khi mệt mỏi, nghỉ ngơi là cách hiệu quả nhất để phục hồi thể lực. Người xưa có câu nói nổi tiếng, 3 phần trị, 7 phần dưỡng, ý nói nghỉ dưỡng là vô cùng quan trọng.

Nghỉ dưỡng ở đây được hiểu là sự nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời phải duy trì một cuộc sống có trật tự, nguyên tắc và khoa học.

2. Vận động

Chạy bộ (Ảnh minh hoạ)

Tập thể dục có thể chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh mãn tính. Nhưng cần phải chú ý để lựa chọn phương pháp riêng phù hợp với thể chất của mỗi người.

Chuyên gia sức khỏe cho rằng, khi không tập thể dục, không vận động, bạn đừng bao giờ hy vọng được sở hữu một cơ thể khỏe mạnh một cách lâu dài.

3. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng (Ảnh minh hoạ)

Trong Đông y, dinh dưỡng cũng được gọi là “thủy cốc tinh vi”, có nghĩa là sau khi thức ăn tiêu hóa sẽ được hấp thụ vào cơ thể, phần tinh hoa nhất của thực phẩm sẽ giúp duy trì sự sống cho con người.

Một câu nói rất nổi tiếng khác là: “thuốc bổ không bằng thực phẩm bổ”. Vì vậy, dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, ảnh hưởng đặc biệt đến sự phục hồi các chức năng.

Bồi dưỡng bằng cách ăn uống sau khi bị bệnh chính là chìa khóa giúp cho cơ thể trở lại bình thường một cách nhanh nhất.

4. Tinh thần

Trong tất cả các trường hợp khỏi bệnh kỳ diệu đều thấy có vai trò của yếu tố tinh thần, bạn phải là người mạnh mẽ, lạc quan và tin tưởng tuyệt đối rằng mình sẽ làm được. Trong Đông y coi Tinh – Khí – Thần là tam bảo của cơ thể. Thần là trạng thái cao nhất của năng lực nội sinh, giúp cho Khí luân chuyển khắp cơ thể để tạo nên vận động có khí lực mạnh mẽ và hình hài có phong thái tinh anh.

Khí bị ứ tắc ở chỗ nào đó, mạch không thông sẽ gây ra bệnh. Tinh thần của mỗi người tác động trực tiếp đến dòng năng lượng trong cơ thể, do đó cần phải giữ cho thần thái luôn ở trạng thái tốt nhất: vui vẻ, lạc quan…

Khả năng tự chữa bệnh của cơ thể là mặc định và có sẵn, giúp cơ thể tránh hoặc giảm tỷ lệ mắc bệnh, thậm chí loại bỏ căn bệnh từ gốc rễ. Nó nên được tăng cường để hiệp lực cùng các phương pháp điều trị y tế khi cần thiết là tốt nhất.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, chúng ta đang có nguy cơ lệ thuộc quá nhiều vào thuốc men và y tế hiện đại, nhưng điều này không thể thay thế cho nội lực trong cơ thể. Khả năng tự chữa lành cần liên tục được rèn luyện để phát huy thay vì làm thui chột như xu hướng hiện nay.

Theo Health

Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.