Chúng ta đều biết trí thông minh, chiều cao và tính cách của trẻ là được di truyền từ gen của cha mẹ. Nhưng đi sâu hơn một chút, có thể nhiều người không biết được trí thông minh, tính cách, chiều cao của con là do gen của cha hay mẹ quyết định.

1. Về chiều cao

Theo bài viết tổng hợp trên trang babble.com của hãng Disney, chiều cao của con chịu ảnh hưởng di chuyền từ cha và mẹ ngang nhau. Không tính đến chế độ dinh dưỡng thì cha mẹ quyết định 70% chiều cao của con. Trong đó mẹ quyết định 35% và bố quyết định 35%. Còn lại 30% phụ thuộc vào sự nỗ lực của trẻ.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

2. Trí tuệ

Gen của mẹ quyết định trí thông minh của con. Theo kết luận từ nghiên cứu của các nhà khoa học thì 50% – 60% trí tuệ của trẻ là do di truyền. Nếu người mẹ thông minh thì sinh con đa phần thông minh, nếu là con trai thì sẽ càng thông minh.

3. Tính cách của trẻ

Gen của cha quyết định tính cách của trẻ. Tính cách của trẻ đương nhiên là có tính tiên thiên (tạm hiểu là sinh ra đã có), nhưng chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng về sau này. Trong đó, sự ảnh hưởng từ người cha sẽ mạnh hơn từ người mẹ. Đặc biệt, tính cách của cha sẽ ảnh hưởng mạnh hơn đối với tính cách của con gái.

Gen của cha quyết định tính cách của trẻ. (Ảnh: Internet)
Gen của cha quyết định tính cách của trẻ. (Ảnh: Internet)

4. Tướng mạo

Về tướng mạo cần phải phân tích cụ thể như sau:

Màu da: Xét về tổng thể màu da của con sẽ tuân theo pháp tắc tự nhiên là “bình quân”. Cha mẹ đều có màu da đen thì con cái sẽ khó có làn da trắng nõn. Nếu cha mẹ có làn da một trắng một đen thì đại bộ phận làn da của con sẽ thường là trung tính. Cũng có trường hợp đặc biệt, màu da của con sẽ thiên về một loại: đen hoặc trắng.

Mắt: Mắt của trẻ là do di truyền từ cha mẹ trong đó mắt to sẽ di truyền rõ hơn. Nếu cha có mắt to mà mẹ có mắt nhỏ thì con thông thường sẽ có mắt to theo cha hoặc quân bình giữa mắt của cha và mẹ, chứ không nhỏ như mắt của mẹ.

Mắt hai mí: Mắt hai mí của trẻ là do di truyền từ cha mẹ. Nếu cha (mẹ) có mắt hai mí và mẹ (cha) có mắt một mí thì phần nhiều trẻ sinh ra sẽ có mắt hai mí. Nếu cả cha và mẹ đều có mắt một mí thì con sinh ra thông thường sẽ có mắt một mí.

Lông mi: Lông mi của trẻ dài cũng là do di truyền. Cha mẹ chỉ cần một người có lông mi dài thì sinh con ra đa phần cũng có lông mi dài.

Mũi: Mũi của trẻ cao, to và hai lỗ mũi rộng là do di truyền. Một người trong cha mẹ mà có sống mũi thẳng tắp thì sinh con đa phần có mũi thẳng. Gen di truyền này kéo dài đến lúc trẻ trưởng thành, khi còn bé mũi có thể thấp nhưng đến khi trưởng thành trẻ có thể có mũi cao.

Mập mạp: Cha mẹ đều mập thì sẽ có 53% sinh con trở nên mập. Nếu trong cha mẹ chỉ có một người mập thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 40%. Điều này cho thấy, có đến khoảng 50% cơ thể mập không do di truyền gây ra, vì vậy có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống và luyện tập.

Hói đầu: Hói đầu cơ bản chỉ truyền cho con trai. Nếu như cha hói đầu thì 50% con trai sẽ hói đầu.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: