Theo ghi nhận tại các bệnh viện ở Hà Nội một tuần trở lại đây, số trẻ nhỏ nhập viện mắc bệnh về hô hấp, tiêu chảy, sốt… tăng 5-15% so với trước đó.

Theo Phụ Nữ Việt Nam, bác sĩ Ngô Anh Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vài ngày gần đây, số bệnh nhân đến thăm khám đã tăng 10-15%.

Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận gần 3.000 trẻ đến khám, hầu hết đều mắc các bệnh liên quan đường hô hấp, tiêu hóa, viêm não Nhật Bản hoặc bị sốt virus.

Tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, số bệnh nhi đến khám cũng tăng 5-7%. Trong số các bé nhập viện, có nhiều trẻ bị sốc nhiệt, viêm đường hô hấp dẫn đến viêm phổi nặng, sốt cao khó hạ thân nhiệt.

Khoa Nhi, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhi đến khám, tăng khoảng 5% so với những ngày trước đó.

Trao đổi với Báo Giao thông, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong những ngày nắng nóng, số trẻ nhập viện tăng cao là do bé ở trong phòng điều hòa rồi lại chạy ra ngoài. Khi cơ thể không thích ứng kịp với sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hòa và nhiệt độ bên ngoài dẫn đến mắc bệnh.

Trẻ nhập viện tăng cao vì nắng nóng tại Hà Nội
Một bệnh nhi được chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Lao Động)

Bác sĩ Vinh khuyến cáo, mọi người, đặc biệt là trẻ em, khi có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa, nôn, co giật, li bì, tri giác lơ mơ, hôn mê, kém vận động… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, và điều trị kịp thời.

Trẻ nhập viện tăng cao vì nắng nóng tại Hà Nội
(Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng, phụ huynh lưu ý:

– Cho trẻ ở nơi thoáng mát, mặc quần áo thoáng.

– Vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ.

– Cho trẻ uống nhiều nước.

– Không cho trẻ ra nắng, dễ mất nước, sốc nhiệt.

– Khi dùng điều hòa, nên duy trì ở nhiệt độ 27-28 độ C, tránh thay đổi nhiệt đột ngột khi ra, vào phòng.

Lan Phương