Một thiếu niên 15 tuổi ở Nha Trang vừa được phẫu thuật thành công căn bệnh hiếm gặp. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật thứ 3 ghi nhận theo báo cáo y văn trên thế giới.

Ngày 10/7, báo Công Lý đăng tải thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cho biết, một bệnh nhân bị rò dịch não tủy tự phát qua đường mũi vừa được phẫu thuật thành công tại đây.

Bênh nhân là em P.M.H. (15 tuổi, ngụ tại Nha Trang). Theo y văn thế giới, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được phẫu thuật thành công, cụ thể là trường hợp thứ 3.

Trao đổi với báo chí, người nhà bệnh nhi H. kể lại, từ năm 4 tuổi, H. thường bị chảy dòng dịch trong ra trước mũi mỗi khi cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái.

Người nhà cho rằng em H. bị viêm mũi thông thường. Tuy nhiên điều trị đã gần 10 năm nay, mà H. vẫn không khỏi, hơn nữa em phải nhập viện điều trị viêm màng não nhiều lần không rõ nguyên nhân.

Theo báo Zing.vn, mới đây khi đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, em H. được các bác sĩ chẩn đoán bị rò dịch não tủy qua mũi .

Sau đó, em H. được phẫu thuật nội soi qua đường mũi để vá lỗ rò dịch não tuỷ bằng vật liệu tự thân là mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn. Sau phẫu thuật 2 tuần thì bệnh nhân không còn chảy dịch trong qua mũi, tình trạng chảy dịch qua mũi hoàn toàn chấm dứt sau 6 tháng.

Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, bác sĩ Lý Xuân Quang thông tin với truyền thông, đây là bệnh hiếm gặp và trường hợp em H. cũng là bệnh nhân được phẫu thuật thứ 3 ghi nhận theo báo cáo y văn trên thế giới.

Theo bác sĩ Quang, nếu không điều trị thì gần 40% số trường hợp xuất hiện viêm màng não. Đau đầu, chảy mũi trong và tiền căn viêm màng não tái đi tái lại là những triệu chứng thường gặp nhất.

videoinfo__video3.dkn.news||52ab41278__

Ad will display in 09 seconds