Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, các nhà khoa học đã tìm thêm một thuốc mới ngăn ngừa băng huyết sau sinh, mở ra hy vọng cứu sống sản phụ trên toàn cầu.

Loại thuốc mới có tên là carbetocin, không yêu cầu phải trữ lạnh và có hiệu quả tương đương oxytocin.

Trước đó, thuốc oxytocin cũng được dùng để điều trị biến chứng băng huyết sau sinh cho sản phụ. Tuy nhiên, loại thuốc oxytocin rất nhạy cảm với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Loại thuốc này hoàn toàn bị mất tác dụng ở những vùng có khí hậu nóng nếu vận chuyển không đảm bảo.

Do đó, các cơ sở y tế ở vùng điều kiện kinh tế khó khăn, việc được sử dụng thuốc oxytocin hầu như khó vì thiếu thiết bị bảo quản.

Công trình nghiên cứu thuốc carbetocin đã được nghiên cứu ở 23 vùng, thuộc 10 nước như Ấn Độ, Kenya, Singapore, Nam Phi, Thái Lan… trong vòng 3 năm từ 2015-2018.

Kết quả cho thấy, thuốc có tác dụng làm co tử cung sau khi sinh hoàn toàn giống như oxytocin, đồng thời không bị mất tác dụng trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường (nhiệt độ dưới 30 độ C, độ ẩm tương đối 75%).

Các nhà khoa học cho rằng, đây là một bước phát triển quan trọng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hằng năm, trên thế giới có khoảng 14 triệu sản phụ bị băng huyết sau sinh, trong số đó có tới 70.000 sản phụ tử vong. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ. Đặc biệt, ở các nước đang phát triển, băng huyết là nguyên nhân của 60% tổng số ca sản phụ tử vong, theo New England Journal of Medicine.

Phương Nam