Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cảnh báo, một chế độ ăn quá dư thừa protein có thể gây hại sức khỏe, tăng nguy cơ sỏi thận.

Theo Popsugar, protein là dưỡng chất quan trọng giúp cơ bắp phát triển. Trứng, sữa, thịt, đặc biệt là ức gà là những nguồn thực phẩm rất giàu protein.

Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cảnh báo, ăn quá nhiều thịt có hàm lượng protein cao trong thời gian dài có thể gây hại cho thận, khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất nước.

Tình trạng mất nước xảy ra khi thận phải làm việc quá mức khi phải xử lý nitơ, một phụ phẩm sinh ra sau quá trình chuyển hóa protein và đào thải lượng protein dư thừa.

Một số dấu hiệu cơ thể dư thừa protein như khát, uống nhiều nước, đi tiểu liên tục… Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây tổn hại thận, dẫn đến bị sỏi thận.

Ngoài ra, chế độ ăn quá nhiều protein từ động vật, ít ăn thực vật còn khiến cơ thể dễ bị táo bón do chế độ ăn thiếu chất xơ.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jillian Kubala cho biết, nhu cầu protein của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ vận động thể chất, tình trạng sức khỏe và cân nặng.

Theo khuyến cáo của Cao đẳng Y học Thể thao Mỹ (ACSM), mỗi người nên ăn 0,5-0,8 g protein cho mỗi pound (khoảng 450 g) trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa, một người nặng 68 kg thì họ cần phải ăn 75-120 g protein/ngày.

Với các loại thịt nạc như thịt gà không da, thì không nên ăn quá 155 g/ngày. Mọi người chỉ nên ăn 4-5 bữa có nhiều thịt nạc mỗi tuần. Hạn chế các loại thịt đỏ như thịt bò, heo và tránh ăn nhiều chất béo bão hòa, natri, đường và nước ngọt.

Tổng Hợp