Những năm gần đây, “tẩm quất bằng dao” đang được nhiều người quan tâm tại Đài Loan. Trông có vẻ nguy hiểm nhưng phương pháp trị liệu ít người biết đến này lại ẩn chứa bên trong những điều rất thú vị.

Theo BBC, tẩm quất bằng dao hay còn gọi là đao liệu, là “phương pháp trị liệu bằng dao” của y học cổ truyền Trung Hoa, có khả năng chữa lành thể chất và tinh thần. Phương pháp này đã tồn tại từ hơn 2.000 năm nay.

Những người hành nghề đao liệu nói rằng phương pháp này được các nhà sư thời Trung Quốc cổ thực hiện đầu tiên. Hơn 1000 năm trước, thời nhà Đường, đao liệu đã lan sang Nhật Bản, rồi đến Đài Loan sau cuộc Nội Chiến Trung Hoa hồi thập niên 1940.

Mặc dù, ngày nay người ta khó tìm được chỗ làm đao liệu ở Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng phương pháp trị liệu này lại hồi sinh ở Đài Loan trong những năm gần đây. Mọi người tìm đến lưỡi dao của các nhà trị liệu để giúp giảm bớt các đau đớn về thể chất, cải thiện chất lượng giấc ngủ và để vượt qua những đau khổ trong cuộc sống.

Mát-xa được thực hiện với hai con dao cùn bằng thép, băm nhanh trên khắp cơ thể khách hàng (Ảnh chụp màn hình: BBC)

Trung tâm Dạy nghề Nghệ thuật Đao liệu Cổ I-Jing ở Đài Bắc đã đào tạo kỹ năng mát-xa bằng dao trong gần bốn thập kỷ qua. Trung tâm có 36 chi nhánh tại Đài Loan, 15 trong số đó mới được khai trương trong vòng năm năm trở lại đây. Họ cũng đào tạo cho những người đến từ khắp mọi nơi trên thế giới như Nhật Bản, Hong Kong, Pháp, Canada…

Những lưỡi dao cùn nhắm vào các huyệt đạo, tương tự các loại y thuật cổ truyền Trung Quốc khác như châm cứu. Tuy nhiên, những người hành nghề đao liệu cũng tin rằng lưỡi dao thép mang theo một sức mạnh vô hình.

Trước khi bước vào nghề đao liệu 15 năm trước, giám đốc trung tâm Hsiao Mei-fang đã biên soạn và giảng dạy các liệu pháp làm đẹp và mát-xa kinh lạc, một loại y thuật cổ truyền khác của Trung Quốc, vốn tập trung vào việc lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Dù cô kiếm được rất nhiều tiền nhưng cô luôn cảm thấy mệt mỏi và mất ngủ vào mỗi buổi tối vì năng lượng xấu từ khách hàng đã truyền sang thông qua những động tác mát-xa của cô. Một ngày kia, một học viên nói với cô về đao liệu, trong đó, những con dao thép là thứ hấp thụ ‘ác nghiệp’ từ khách hàng truyền sang. Từ đó, cô tìm hiểu và chuyển sang trị liệu bằng phương pháp này.

Trong quá trình hành nghề, các nhà trị liệu phải tuân thủ những quy tắc bất di bất dịch.

Để giữ cho khí lực bản thân được thuần khiết, tất cả những người hành nghề đao liệu đều tuân theo chế độ ăn chay trường. Họ luôn thức dậy muộn nhất là 5 giờ sáng hàng ngày, làm 100 lần động tác đứng lên ngồi xuống (squat) và trồng cây chuối, rồi chém dao vào gối trong 30 phút để khí huyết lưu thông. Trong trường hợp, nếu họ đang có tâm trạng không tốt thì sẽ không được làm mát-xa cho khách.

Khi đặt lịch hẹn, khách hàng được yêu cầu gửi một bức ảnh gần đây của mình để họ tìm một nhà trị liệu phù hợp theo năng lượng tỏa ra từ ảnh.

Vũ trụ côn và con dao sử dụng trong trị liệu (Ảnh ghép chụp màn hình: BBC)

Trước khi thực hiện mát-xa cả nhà trị liệu và khách hàng sẽ cùng nhau thực hiện 10 phút squat và tập giãn cơ. Mỗi người cầm trên tay một cặp “vũ trụ côn” bằng gỗ để giúp cân bằng sinh khí. Đồng thời, nhà trị liệu sẽ đặt con dao cạnh năm mảnh thiên thạch để tái nạp năng lượng (thiên thạch có khả năng chữa lành cơ thể, tâm trí và tinh thần).

Nhà trị liệu phủ khăn lên trên quần áo, khắp cả người và trùm cả lên đầu của khách hàng. Trong 70 phút trị liệu, hai lưỡi dao thay phiên nhau băm nhanh, nhè nhẹ khắp toàn thân, lần lượt di chuyển từ đỉnh đầu xuống lòng bàn chân. Khách hàng sẽ không thể biết là họ dùng dao làm công cụ mát-xa nếu không thỉnh thoảng nghe thấy tiếng lanh canh khi 2 chiếc dao chạm vào nhau.

Hsiao cho biết các nhân viên mát-xa đều phải tu dưỡng chuyên cần và phải tuân thủ lời dạy, nếu không những nhát dao có thể gây nguy hiểm cho khách hàng. Tuy vậy, trong lịch sử 40 năm hoạt động của trung tâm, chưa có khách hàng nào bị thương vì dao.

Đối với nhiều khách hàng, đao liệu là một trải nghiệm đặc biệt chứ không chỉ đơn thuần là mát-xa thông thường.

Video xem thêm: Chuyện nhà PGS.TS thầy thuốc nhân dân Trần Đình Chiến

videoinfo__video3.dkn.news||770ce660a__

Ad will display in 09 seconds