Các bác sĩ tại Anh cho biết hai bé gái ở Pakistan dính nhau hộp sọ và mạch máu trên đầu, trải qua ba cuộc phẫu thuật bác sĩ mới tách thành công.

Báo VnExpress đưa tin, cặp sinh đôi Safa và Marwa Ullah được sinh ra ở Pakistan vào tháng 1/2017 với dị tật craniopagus (song sinh dính liền). 

Hai bé song sinh dính nhau ở đầu. Ảnh: VnExpress

Theo bác sĩ David J. Dunaway, đồng dẫn dắt đội ngũ phẫu thuật cho cặp song sinh, cho biết, ca phẫu thuật tách đầu lần đầu tiên diễn ra vào tháng 10/2018 tại Bệnh viện Great Ormond Street (Anh), lúc này các bé 19 tháng tuổi. Ngày 11/2 năm nay, hai bé trải qua ca phẫu thuật tiếp theo.

Đến tháng 7, cặp song sinh tiếp tục lên bàn mổ để tách rời thành cá thể riêng biệt và đây là ca mổ khó khăn phức tạp nhất.

Hai người đứng đầu các kíp mổ là bác sĩ phẫu thuật thần kinh Noor ul Owase Jeelani và bác sĩ phẫu thuật sọ não David Dunaway, cùng 100 nhân viên y tế và đội ngũ bác sĩ đã làm việc tích cực trong vòng hơn 50 giờ, cuối cùng tách thành công hai cháu. 

Trao đổi với báo chí, đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Great Ormond Street cho biết thêm, những kỹ thuật khoa học tiên tiến làm tăng đáng kể cơ hội thành công cho bé Safa và Marwa. Đây là ca phẫu thuật khó nhất từ trước đến nay.

Theo Tuổi Trẻ Onlien, hiện hai em đã được xuất viện và khỏe mạnh. Các bác sĩ rất vui vì ca phẫu thuật đã thành công, giúp Safa và Marwa có cuộc sống tốt đẹp hơn sau này.

Cặp song sinh sau khi được tách rời. Ảnh: VnExpress

Zainab Bibi, 34 tuổi, mẹ của hai bé bày tỏ: “Sau hàng loạt ca phẫu thuật lớn và nguy hiểm, tôi vô cùng biết ơn đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế”.

Hãng tin Reuters cho biết trên 1 triệu ca sinh mỗi năm trên khắp thế giới chỉ có duy nhất 1 trường hợp xảy ra dị tật craniopagus. Mỗi năm, trên thế giới ước tính có khoảng 50 cặp sinh đôi dính liền ra đời nhưng chỉ có khoảng 15 cặp song sinh có thể sống sót sau 1 tháng chào đời.

Video xem thêm: Cô bé sống sót thần kỳ sau hơn 50 lần phẫu thuật

videoinfo__video3.dkn.news||fbe8206d9__

Ad will display in 09 seconds