Một số thực phẩm có thể đẩy bạn nhanh đến với tử thần hơn, thay vì cải thiện sức khỏe và hàn gắn tổn thương, chúng được biết đến là nuôi dưỡng ung thư chứ không nuôi dưỡng cơ thể bạn.

Nước ngọt có ga (soda)

nuoc ngot ung thu
Nước ngọt có gas chứa đường, hương vị nhân tạo, màu nhân tạo, và các chất bảo quản cũng như các hóa chất khác. (Ảnh: bhofack2/iStock)

Nước uống có gas được biết đến là có hại đối với bạn, nhưng bạn có biết chúng cũng có thể gây ung thư?

Các đồ uống này chứa đường, hương vị nhân tạo, màu nhân tạo, và các chất bảo quản cũng như những hóa chất khác. Thành phần caramel được cho thêm vào để đồ uống có màu nâu… quá trình này có thể sản sinh ra chất gây ung thư gọi là 4-methylimidazole.

Thật ngạc nhiên là FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) vẫn chưa đưa ra liều hạn chế sản phẩm phụ này trong soda. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy chỉ uống một lon soda mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư, và điều này xảy ra ở khoảng từ 44-58% người Mỹ.

Thịt đã qua chế biến

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện thấy tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. (Ảnh: Rachel Ball/GrokGrub.com)
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện thấy tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. (Ảnh: Rachel Ball/GrokGrub.com)

Thịt chế biến sẵn có chứa các chất bảo quản, chất tạo hương vị và tạo màu nhân tạo, bao gồm thịt lợn muối xông khói, bánh mì kẹp xúc xích, xúc xích, thịt bò khô, thịt hộp, và nước xốt thịt.

WHO phát hiện thấy tiêu thụ hàng ngày 50g thịt chế biến sẵn làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng, tức là tương đương với khoảng 2 lát thịt lợn xông khói. Mặc dù ăn thịt chế biến sẵn không trực tiếp chuyển thành ung thư, nhưng ăn thường xuyên một lượng lớn sẽ làm gia tăng nguy cơ. Để giảm thấp nguy cơ, tốt hơn hết bạn nên tránh xa những loại thịt này. Nếu bạn chọn thịt cho bữa trưa, hãy chọn các nhãn hiệu không chứa nitrat, nitrit và các hóa chất khác.

Đường: trực tiếp nuôi dưỡng các tế bào ung thư

Tốt hơn hết là bỏ đường (Ảnh: amnachphoto/iStock/Thinkstock).
Tốt hơn hết là bỏ đường (Ảnh: amnachphoto/iStock/Thinkstock).

Đường là những chất được tinh chế cao và “trần trụi” (chỉ chứa calo mà không có các chất dinh dưỡng cần thiết). Kết quả là đường có tính rất axit. Và pH axit lại có lợi cho sự phát triển của ung thư. Nhưng hơn thế nữa, đường làm suy yếu hệ miễn dịch và trực tiếp nuôi dưỡng các tế bào ung thư, các khối u.

Các thực phẩm biến đổi gen

Hi vọng là các thực phẩm biến đổi gen sẽ được ghi nhãn nhận diện …(nevarpp/iStock)
Hi vọng là các thực phẩm biến đổi gen sẽ được ghi nhãn nhận diện …(nevarpp/iStock)

Hiện có nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn thực phẩm biến đổi gen trong dài hạn có hại cho sức khỏe. Nhiều ảnh hưởng độc hại đã được chứng minh: Tổn thương thận, tổn thương gan, vô sinh, sinh con nhẹ cân, dị tật bẩm sinh, và ung thư. Thực phẩm biến đối gen cũng làm tổn thương hệ vi khuẩn đường ruột, nuôi dưỡng ung thư và dẫn đến các bệnh tật khác.

Chất làm ngọt nhân tạo, chất tạo màu, tạo hương vị nhân tạo, chất bảo quản, và MSG (bột ngọt/mì chính)

Các loại mì thường chứa MSG (bột ngọt/mì chính) (Ảnh: amlanmathur/iStock)
Các loại mì thường chứa MSG (bột ngọt/mì chính) (Ảnh: amlanmathur/iStock)

Những loại tưởng như là thực phẩm, mà không hoàn toàn là thực phẩm thực sự, đều gây nhiều tổn thương đối với cơ thể bạn và thậm chí thúc đẩy sự sinh trưởng ung thư hơn cả đường. Bất kỳ chất nhân tạo nào đều là xấu đối với chức năng toàn diện của cơ thể, và có thể là thứ tai hại trong cuộc chiến với ung thư. Lấy ví dụ, MSG (mì chính) là chất độc thần kinh, nó tiêu diệt các tế bào não. Bên cạnh đó, những sản phẩm này làm rối loạn chức năng của các lợi khuẩn đường ruột vốn vô cùng quan trọng cho hệ miễn dịch.

Nếu chúng ta ăn thực phẩm chế biến sẵn và có chứa các nguyên liệu nhân tạo, chúng ta đang cấp cơ hội cho các tế bào ung thư phát triển.

Nhiều hóa chất được biết đến là gây ung thư, vì vậy không ngạc nhiên khi thực phẩm chứa đầy hóa chất gây ung thư theo nhiều con đường. Ung thư không chỉ xảy ra do một vài trục trặc của cơ thể. Để chúng phát triển đến mức độ tạo thành mối đe dọa, thì phải có thứ gì đó cực kỳ không ổn. Thông thường các chất độc từ môi trường, từ chế độ ăn, gây nên sự mất cân bằng trong cơ thể và cho phép ung thư phát triển. Nếu bạn đối diện với ung thư hay bất kỳ căn bệnh trầm trọng nào khác, hãy lựa chọn thực phẩm một cách thông minh. Nếu đó không phải là thực phẩm thực sự, thì đừng ăn!

Với những ai đang ốm, dù là ung thư hay bệnh nào khác, bước đầu tiên để loại bỏ bệnh tật là “sửa chữa” chế độ ăn và phục hồi lợi khuẩn đường ruột.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch