Sinh kẹt vai là một trong những tai biến sản khoa đáng sợ, với mong muốn phổ cập kiến thức đến các cấp y tế cơ sở, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung đã chia sẻ các xử trí sinh kẹt vai để giúp trang bị kiến thức cho các y bác sĩ, hi vọng giúp cứu được thêm nhiều sinh mệnh.

Ngày 30/6/2019, tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã xảy ra tai biến sản khoa thương tâm, thai nhi sau khi ra bị kẹt vai, trưởng khoa trong quá trình trợ sinh kéo thai nhi ra đã khiến bé đứt gần lìa đầu. Hiện nguyên nhân tử vong đang được làm rõ, có ý kiến cho rằng bé đã chết lưu nên việc kéo thai nhi ra chỉ nhằm mục đích cứu mẹ. 

Trên mạng xã hội thời gian qua, Bs.Trung (Giảng viên Sản phụ khoa, Đại học Y Dược TP.HCM) đã có một số chia sẻ kinh nghiệm quý báu:

“Sinh khó do kẹt vai – Tai biến sản khoa đáng sợ.

Kẹt vai là tai biến sản khoa khó lường, thường gặp ở những trường hợp mẹ bị đái tháo đường, tiền sử sinh con to hoặc ước lượng cân nặng thai nhi hiện tại trên 4000 gram. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thai nhi nhỏ hơn 4000 gram nhưng vẫn bị kẹt vai. Khi kẹt vai xảy ra, đầu thai nhi đã ra khỏi cửa mình của thai phụ, nhưng vai thai nhi vì quá to, còn kẹt lại ở khớp mu (khớp vệ) khung chậu người mẹ.

Xử trí những trường hợp này “chua” lắm, nhưng cần bình tĩnh. Trong các thủ thuật với những cái tên khó nhớ trong xử trí kẹt vai, người bác sĩ cần nhớ thủ thuật “lật úp thai phụ” mà ở mọi bệnh viện đều có thể thực hiện. Lúc này, cho sản phụ ở tư thế như đang bò vậy và việc sinh được thuận lợi hơn.

Kính mời các bạn đồng nghiệp tham khảo bài “Xử trí kẹt vai” ở đây.

Nhiều đồng nghiệp cũng chia sẻ thêm:

Bs. N.T: “Đây là nỗi ám ảnh cực độ của các bác sĩ Sản khoa chịu đẻ thường, còn cứ đi mổ hết thì chắc chắn chả bao giờ gặp, cái gì cũng có giá của nó! Sau tin này thì tỷ lệ mổ lấy thai lại tăng đều đều cho mà xem, sẽ đến lúc ko còn phụ nữ nào mà ko có sẹo ở bụng”.

Bs. T.N: “Thật đáng tiếc và quá đau lòng cho sản phụ và gia đình. Là bác sĩ Sản ai cũng phải luôn mang theo mình những cảnh tỉnh và phải vô cùng bình tĩnh, sáng suốt. Sanh khó do kẹt vai là một ám ảnh kinh hoàng trước mỗi trường hợp sanh thai to, chỉ khi nào em bé ra được rồi mới thở phào nhẹ nhõm, nếu đầu bé ra rồi mà kéo vai thấy cảm giác bị hút lên trên là có 1 dòng điện chạy dọc sống lưng rồi. Ca này cũng còn đỡ là mẹ không sao chứ tổn thương đường sinh dục nữa là nặng nề biết chừng nào. Ngành sản thật nhiều nguy cơ, nhiều lo lắng và cũng thật thương tâm”.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp quý độc giả có góc nhìn cảm thông và thấu hiểu hơn cho sự cố tai biến trầm trọng ngoài mong đợi này với các y bác sĩ.

Thanh An tổng hợp