Bé gái ở Vũng Tàu chào đời khi mới 35 tuần thai, nặng 2 kg bị thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp eo và thiểu sản cung động mạch chủ khiến tim bị tổn thương, suy hô hấp…

Theo Phụ nữ Việt Nam, sản phụ 26 tuổi, Vũng Tàu mang thai 35 tuần tuổi và bị tiền sản giật, suy thai và được bệnh viện địa phương mổ lấy thai cấp cứu.

Bé gái sinh non, nặng 2 kg, thở thoi thóp, bú kém, theo dõi tim bẩm sinh. Bé được chuyển lên bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Tp.HCM) trong tình trạng sốc tim nặng, được giúp thở, hồi sức chống sốc, siêu âm tim và chụp CTscan khẩn.

Tại đây, bệnh nhi nhanh chóng được bác sĩ hỗ trợ thở, hồi sức chống sốc, siêu âm tim và chụp CT Scan khẩn. Kết quả ghi nhận bé thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp eo và thiểu sản cung đông mạch chủ, còn ống động mạch nhỏ.

Sự hồi sinh kỳ diệu của bé gái sinh non, bị đa dị tật tim ở Vũng Tàu
(Ảnh: Vnexpress)

Bác sĩ Trần Công Bảo Phụng trao đổi với Vnexpress, ê-kíp gồm 10 y bác sĩ đã phẫu thuật cứu bé gái sinh non. Đây là một ca bệnh rất thách thức kể cả với các bệnh viện lớn trên thế giới bởi vì phải sửa chữa tất cả các tật tim trong cùng một thì, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và hồi sức sau mổ tim ở giai đoạn sơ sinh cực kỳ khó. Bên cạnh đó, bé còn non tháng và có tình trạng sốc tim nặng nề trước mổ.

1 tuần sau phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy miếng vá thông liên thất của bệnh nhi tốt, quai động mạch chủ đã sửa ổn định, tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan. Bệnh nhi được đóng xương ức, cắt dần thuốc an thần, vận mạch và cai máy thở. Bé vận động bình thường.

May mắn, sau 1 tháng phẫu thuật, bé đã hồi phục dần, cân nặng đạt 2,9 kg, phát triển tâm thần, vận động bình thường và chuẩn bị xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong tháng đầu tiên chào đời, nếu bé có dấu hiệu tím tái, thở nhanh kể cả khi không bú, không vận động thể lực, vã mồ hôi nhiều… cần đưa đến cơ sở y tế để khám sàng lọc tim bẩm sinh.

Nhiều trẻ ở tháng đầu sau sinh không biểu hiện, tuy nhiên 2-3 tháng sau tốc độ tăng cân chậm lại hoặc không tăng cân là dấu hiệu suy tim.

Phương Nam