Mặc dù không gây đau đớn, cũng rất lạ lẫm đối với nhiều người nhưng sỏi amidan lại là một loại sỏi rất phổ biến, còn gây ra những hậu quả khó xử. Vậy chúng là gì?

Thông thường, sỏi thận là từ được nhắc đến nhiều nhất, tuy nhiên sỏi amidan cũng không phải là hiếm. Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ người bị sỏi amidan có thể lên tới 30%.

Amidan là tổ chức nằm ở bên thành họng, là hàng rào các tế bào lympho của cơ thể. Do Amidan nằm tại giao điểm của đường ăn và đường thở nên có chức năng bảo vệ giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Sỏi Amidan (tonsil stone) – còn gọi là bã đậu amidan – là những khối nhỏ màu trắng vàng xuất hiện xung quanh 2 túi amidan trong vòm họng. Hình thành do sự lắng đọng canxi và một số chất khác như amoniac, phốt pho, magiê cacbonat…

Sỏi amidan. (Ảnh: jerseysnfljerseys.com)

Thông thường sỏi amidan không ảnh hưởng gì đến chúng ta. Tuy nhiên, nếu trong miệng bạn có một lượng lớn thứ này thì bạn có thể gặp những ảnh hưởng nhất định đến cả sức khoẻ và giao tiếp xã hội.

Triệu chứng của sỏi amidan

Các triệu chứng của sỏi amidan thường gặp bao gồm:

  • Hôi miệng là triệu chứng phổ biến nhất của sỏi amidan. Sỏi amidan tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn tạo mùi.
  • Có cảm giác vướng mắc ở trong miệng hoặc phía sau cổ họng.
  • Đau tai hoặc khó chịu ở tai.
  • Sưng và đỏ trong amidan.
  • Sỏi amidan thường có màu trắng hoặc vàng, hiện diện ở vị trí phía sau cổ họng. Sỏi kích thước lớn có thể quan sát được bằng mắt dễ dàng.

Phòng ngừa và điều trị

Theo các chuyên gia, một trong những cách nhẹ nhàng nhất để thoát khỏi chuyện này đó là súc miệng nước muối thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng… ngón tay, khều nhẹ để lấy sỏi. Lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện để tránh bị nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, việc sỏi amidan xuất hiện nhiều là triệu chứng của bệnh viêm amidan mãn tính. Nếu tình trạng không suy chuyển, bạn nên đến gặp các bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất. Giải pháp cuối cùng được đưa ra là… cắt amidan.

Minh Nguyên t/h