Việc tìm ra “bệnh nhân số 0”, người đầu tiên mang mầm bệnh sẽ giúp giới chức Italia tìm ra nguồn gốc và ngăn chặn dịch bởi số ca lây nhiễm đang tăng nhanh đến chóng mặt.

CNN đưa tin, đến thời điểm hiện tại, Italy vẫn đang trong quá trình tìm kiếm bệnh nhân số 0, người được cho là bệnh nhân đầu tiên lây nhiễm virus corona. Điều quan trọng của việc xác định “patient zero” là tìm hiểu lịch sử dịch tễ của người đó, ông/bà ấy đến từ đâu để tìm ra cách ngăn chặn chuỗi lây nhiễm, lãnh đạo cơ quan Bảo vệ Công dân của nước này nhấn mạnh.

Luca Zaia, thống đốc vùng Veneto chia sẻ, hiện họ không có tin tức nào về bệnh nhân số 0, “Chúng tôi không thể xác định ai là bệnh nhân số 0. Vì vậy rất khó để dự đoán các trường hợp mới có thể xảy ra”, ông Borrelli nói trong một cuộc họp báo trước đó.

Theo SCMP, việc truy tìm ra “bệnh nhân số 0” không hề dễ dàng khi Covid-19 có thời gian ủ bệnh khá dài và có sự thay đổi tùy từng bệnh nhân. Giới chức Singapore trước đó cũng ra sức tìm kiếm “bệnh nhân số 0” sau khi một hội nghị kinh doanh ở quốc đảo sư tử này hồi cuối tháng 1 bị nghi ngờ là sự kiện “siêu lây nhiễm” khiến dịch lan ra ít nhất 5 quốc gia khác.

Tại Hàn Quốc, nữ bệnh nhân 61 tuổi bị nghi là nguồn gốc khiến dịch lan rộng tại quốc gia này sau khi tham dự các buổi lễ nhà thờ với hàng nghìn tín đồ. Tuy nhiên Jung Eun-kyeong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã thận trọng trước nhận định này. Ông cho rằng, người phụ nữ này và các bệnh nhân khác từ nhà thờ có thể đã lây nhiễm virus ở cùng một thời điểm, với một nguồn phát tán chưa được xác định.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn dịch lan rộng, chính phủ Italia quyết định phong tỏa 10 thành phố ở Lombardy và Veneto, cách ly hơn 50.000 người. Italia cũng đóng cửa hàng loạt trường học, đại học, các điểm du lịch nổi tiếng, nhiều doanh nghiệp cho nhân viên làm việc ở nhà.

Tuy nhiên, giới chức Italia bác bỏ phương án đóng cửa biên giới, thay vào đó nỗ lực phối hợp với cơ quan y tế các nước lân cận để đối phó dịch.