Khi bị sứa biển đốt phải sớm rửa vết thương bằng nước biển, tránh rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn…

Khi bị sứa đốt, các độc tố sẽ ngấm qua da và xâm nhập vào cơ thể. Nếu nhẹ, nạn nhân chỉ bị rát, nổi mẩn đỏ và ngứa nhiều.

Tuy nhiên, trường hợp nặng, cần đưa đi bệnh viện để cấp cứu, bởi có thể gây co giật, hôn mê…

Sơ cứu đúng cách khi bị sứa biển đốt

Cách sơ cứu khi bị sứa đốt

Đối với trẻ nhỏ

– Phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, trấn an để trẻ bớt lo lắng, sợ hãi.

– Hạn chế vận động vùng bị thương.

– Nhanh chóng rửa vết thương bằng nước biển để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt. Có thể dùng dấm, ammoniac, cồn hoặc soda. Không rửa bằng nước thường vì làm tổn thương nặng hơn.

– Dùng vật có cạnh như que kem, thìa, vỏ sò, bìa cứng… cạo hoặc chà xát nhẹ lên vết đốt để đẩy các tế bào phóng độc ra khỏi vết thương, có thể chườm đá để giảm đau.

– Trong trường hợp trẻ bị sốc phản vệ, với các biểu hiện như ớn lạnh, nổi ban đỏ, phù mắt, phù môi, ngạt mũi, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt… cần nhanh chóng đưa đến viện.

Sau 8h, nếu trẻ vẫn còn đau hoặc xuất hiện bất cứ triệu chứng nào, cần đưa đến bệnh viện.

Sơ cứu đúng cách khi bị sứa biển đốt

Đối với người lớn

– Nhanh chóng rửa vết thương bằng nước biển để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt, không rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn.

– Pha dung dịch gồm 10 phần nước với 1 phần amoniac, dấm, soda hoặc mì chính, sau đó bôi vào vùng bị thương.

– Dùng dao hoặc các vật có cạnh (thìa, que kem…) để cạo nhẹ nhàng quanh vùng bị đốt, tránh làm mạnh tay kẻo gây ra những tổn thương.

– Hạn chế cử động, tránh chạm vào vùng bị thương, chườm lạnh lên vết thương trong vòng 1h đầu sẽ giảm được đau.

– Tại chỗ bị chích có thể dùng một loại histamin bôi hoặc kem hydrocortison nhằm làm giảm ngứa, giảm sưng.

Nếu tình hình trở nên trầm trọng, cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để khám.

Lưu ý:

– Người sơ cứu cần đeo găng hay quấn khăn hoặc túi nilon (để tránh bị thương nếu chạm vào ngòi đốt của sứa) lấy các xúc tu hay tay sứa ra khỏi nạn nhân nếu còn bám trên người.

– Du khách khi đi du lịch biển nên mang theo một số loại thuốc giảm ngứa, thuốc kháng sinh, thuốc trợ tim, thuốc chữa tiêu chảy và một chai dấm, để khi bị sứa đốt có thể chủ động xử lý để bảo vệ mình và người thân.

– Khi xuống tắm nếu thấy cơ thể bị ngứa, cần lên bờ ngay kiểm tra xem có phải bị sứa đốt hay không để điều trị kịp thời.

Lan Phương