Cỗ máy truyền thông của Trung Quốc đã vào cuộc tối đa để trấn an dư luận khi cơ quan y tế ở tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch virus corona – đã báo cáo 14.840 trường hợp mới được xác nhận ngày 13/2, gần gấp 10 lần số báo cáo một ngày trước đó.

Những người thường xuyên theo dõi tình hình dịch virus corona (COVID-19) ở Trung Quốc đã bắt đầu cảm thấy có điều bất thường vào đầu ngày 13/2. Quá 7h sáng (giờ địa phương) mà Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc vẫn chưa công bố số liệu cập nhật tình hình dịch bệnh của ngày 12/2, trong khi những ngày trước đó thường có vào khoảng 6h.

Mãi đến gần 8h sáng, cơ quan quản lý y tế Hồ Bắc mới công bố số liệu và nó lập tức gây sốc nhiều người: 14.840 ca nhiễm mới ở Hồ Bắc, 242 người chết vì COVID-19 chỉ trong ngày 12/2, xô đổ tất cả các “kỷ lục” của những ngày trước. 

Chụp CT phổi và cách tính mới chỉ áp dụng tại tâm dịch Hồ Bắc

Zing đưa tin, trong số 14.840 trường hợp mới ở Hồ Bắc hôm 12/2, có 13.332 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng theo tiêu chuẩn chẩn đoán sửa đổi. Zeng Guang, Trưởng khoa dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), nói rằng có những bệnh nhân chậm phát hiện kết quả dương tính trong xét nghiệm acid nucleic (RNA).

Kỹ thuật viên xét nghiệm mẫu bệnh phẩm virus corona ở Vũ Hán (ảnh: AP).

Các báo cáo trước đó cho thấy một số bệnh nhân được xác nhận sau ba hoặc bốn xét nghiệm acid nucleic, mặc dù các triệu chứng lâm sàng của họ cho thấy họ rất có khả năng đã bị nhiễm bệnh.

Do đó, từ tuần trước, truyền thông Trung Quốc cho biết Hồ Bắc sẽ chấp nhận các kết quả xét nghiệm bằng chụp CT phổi đối với virus corona. Ông Zheng cho rằng việc bao gồm những bệnh nhân như vậy vào các trường hợp mới được xác nhận sẽ cho phép họ được cách ly và nhập viện kịp thời, tránh khoảng trống làm tăng khả năng virus lây lan.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân mới nhiễm và có triệu chứng nhẹ tới bệnh viện dã chiến được cải tạo từ Trung tâm thể thao Vũ Hán (ảnh: THX).

Thà cách lý nhầm còn hơn bỏ sót

“Đừng hoảng sợ vì sự tăng vọt này. Mục đích của việc điều chỉnh này là để tiếp nhận tất cả những người có thể tiếp nhận” – Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc nhấn mạnh trong các bản tin được phát bằng cả tiếng Hoa và tiếng Anh.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, các bài viết như vậy cũng xuất hiện trên Hoàn Cầu Thời Báo trực thuộc Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc. Những tờ báo này đều dẫn lời các chuyên gia và chuyển tải một thông điệp chung: Đừng lo lắng! Việc điều chỉnh là có lợi cho dân, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ là không để người bị bệnh nào không được chăm sóc.

Bà Zeng Guang, chuyên gia về dịch tễ học của CDC Trung Quốc, giải thích thuật ngữ “các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng” dùng để chỉ những người có các triệu chứng lâm sàng giống như các trường hợp đã được xác định dương tính với virus corona mới.

Hình ảnh chụp CT phổi đã được áp dụng tại Hồ Bắc là một phương pháp chẩn đoán lâm sàng (ảnh: AFP).

Điều này có nghĩa: một người sẽ bị xem là nhiễm virus corona chủng mới nếu kết quả chụp CT cho thấy họ bị các tổn thương phổi tương tự các trường hợp dương tính virus corona, ngay cả khi chưa tiến hành các xét nghiệm tìm dấu vết axit nucleic của virus. Bà Zeng nhấn mạnh rằng cách tính mới của Hồ Bắc sẽ giúp bịt kín các lỗ hổng đã tạo điều kiện cho sự lây lan của dịch bệnh trong suốt 3 tuần qua.

Thế giới thêm hoảng loạn, nghi ngờ Trung Quốc che dấu tình hình dịch bệnh 

Theo New York Times, số ca nhiễm tăng vọt cho thấy vẫn rất khó để hiểu về phạm vi và mức độ nghiêm trọng của dịch virus corona ở Trung Quốc, đặc biệt là vùng tâm dịch, nơi vẫn có hàng nghìn người chưa được xét nghiệm bệnh.

“Chúng ta đang ở giai đoạn chưa rõ ràng”, tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia truyền nhiễm tại đại học Vanderbilt ở Nashville, nói với New York Times.

Ông phỏng đoán các bác sĩ ở Trung Quốc đang thiếu những hóa chất cần thiết cho các xét nghiệm phức tạp hoặc là nước này đang thiếu kỹ thuật viên để xử lý khối lượng lớn vậy các bệnh nhân cần xét nghiệm.

Nhưng việc chụp CT phổi cũng có rủi ro trong việc phân loại khi những bệnh nhân bị cúm mùa cũng có thể có dấu hiệu viêm phổi trên ảnh chụp như bị virus corona mới.

Việc thay đổi phương pháp chẩn đoán cũng sẽ khiến việc theo dõi dịch bệnh khó hơn, theo tiến sĩ Peter Rabinowitz, đồng Giám đốc của trung tâm MetaCenter về Phòng dịch và Y tế toàn cầu của đại học Washington.

“Giờ thì sẽ rất hỗn loạn (về số liệu) khi họ thay đổi hoàn toàn các xét nghiệm và phân loại bệnh”, ông nói. Ông nói quy mô của dịch bệnh giờ sẽ “biến động”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: White House/Flick).

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/2 nói Trung Quốc “làm ra vẻ” tình hình dịch COVID-19 không đến nỗi nào. Ông cũng cho biết thêm, phía Mỹ vẫn đang hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh.

Ông Trump nói một cách ngoại giao trong chương trình phát trên iHeart Radio: “Tôi nghĩ họ đã xử lý nó một cách chuyên nghiệp và họ rất có năng lực”.

Tuy nhiên khi được hỏi liệu Trung Quốc có công bố sự thật về tình hình dịch virus corona hay không, Tổng thống Trump đã trả lời: “Có lẽ mọi người không bao giờ biết được. Tôi nghĩ rằng họ muốn để tình hình trông có vẻ ổn thỏa nhất”.