Đến 9h sáng ngày 21/4, 402 người nghi nhiễm nCoV đang được cách ly tại bệnh viện, giảm 166 trường hợp so với hôm qua. Và đây cũng là ngày thứ 5 liên tiếp Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới.

Báo VnExpress đưa tin, trong đó 65 người mới cách ly trong ngày, 337 người cũ từ những ngày trước tiếp tục theo dõi. Số liệu do Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng tổng hợp cả nước.

Hiện cả nước vẫn còn 75.799 người phải cách ly (ảnh: BYT).

Hiện có hơn 75.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó hơn 60.000 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Họ là người có yếu tố dịch tễ nhưng không ho, sốt, khó thở, chưa xác định mắc bệnh.

Một số ổ dịch tiếp tục theo dõi chặt chẽ như thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội), thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín, Hà Nội), bệnh viện Thận Hà Nội; bệnh viện Bạch Mai; xã Phố Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Ngành y tế tiếp tục điều tra dịch tễ, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế, bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai, nhà máy Sam Sung (tỉnh Bắc Ninh), phòng chống lây nhiễm.

Không chủ quan khi số ca mắc mới COVID-19 giảm

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam chia sẻ trên báo Người Lao Động, việc đã sang ngày thứ 5 liên tiếp mà Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới là tín hiệu khả quan.

Điều này cho thấy Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập. Theo đó, tất cả trường hợp nhập cảnh được cách ly, phát hiện 160 ca bệnh. Mấy ngày nay không phát hiện ca dương tính mới, chứng tỏ Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài.

Theo PGS Phu, với tình hình dịch lây cộng đồng, các ổ dịch lớn như Bạch Mai, bar Buddha, ổ dịch Hạ Lôi đã khống chế, không phát hiện ca mới. “Đặc biệt hơn cả không phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng, đây là dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh chúng ta không được chủ quan vì tình hình diễn biến rất phức tạp” – PGS Phu khuyến cáo.