Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Brigham và Women (Mỹ) đã chỉ ra, những cơn đau sau sinh là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm của người mẹ. 

Theo Sciencedaily, nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, các cơn đau trong quá trình sinh con có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh của người mẹ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa xác định được thời điểm chính xác (trước, trong hoặc sau khi sinh) là “thủ phạm” gây ra căn bệnh tâm lý này.

“Trong thời gian qua, chúng tôi quan tâm đến việc làm thế nào để giảm bớt nỗi đau của người phụ nữ trong khi sinh con, nhưng những cơn đau trong quá trình phục hồi lại thường bị bỏ qua. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chúng ta cần phải tập trung hơn vào việc giúp đỡ các bà mẹ kiểm soát cơn đau sau khi đứa bé được sinh ra”, Jie Zhou, Giáo sư thuộc Bệnh viện Brigham và Women ở Boston (Mỹ).

Trong 2,5 năm (từ 6/2015 đến12/2017), nhóm nghiên cứu đã phân tích và ước lượng số lượng các cơn đau kể từ thời điểm thai phụ xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ cho tới khi sinh con và xuất viện.

Kết quả, có tới 4.327 cơn đau đối với bà mẹ lần đầu tiên sinh một con bằng phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ, và hội chứng trầm cảm sau sinh có liên quan đáng kể đến các cơn đau sau sinh, đặc biệt ở nhóm thai phụ sinh mổ.

Tiến sĩ Zhou phát hiện, trầm cảm sau sinh có tỷ lệ thuận với mức độ đau của người mẹ sau khi sinh. Các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh gặp rất nhiều đau đớn trong quá trình phục hồi và thường phụ thuộc và thuốc giảm đau.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, tỷ lệ mắc phải trầm cảm sau sinh cao hơn ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, người có tiền sử trầm cảm, lo âu hoặc đau mãn tính….

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, các triệu chứng của trầm cảm sau sinh gồm buồn bã, thiếu sức sống, lo lắng, dễ khóc, khó chịu và thay đổi giờ ngủ hoặc thói quen ăn uống… Mắc trầm cảm sau sinh có thể khiến sợi dây liên kết giữa mẹ và bé kém đi, và tỷ lệ bé bú mẹ sẽ thấp hơn.

Tiến sĩ Zhou nói: “Chúng tôi đang nỗ lực hơn nữa để xác định ai có nguy cơ bị đau sau sinh và đảm bảo rằng họ được chăm sóc đầy đủ sau khi sinh để đẩy lùi nguy cơ trầm cảm của người mẹ”.

Việt Hoàng (Tổng hợp)