Bệnh viện Ung bướu TP. HCM vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt, cứu bệnh nhân trẻ 19 tuổi khỏi khối u nặng gần 50 kg.

Báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin, sáng hôm (24/7), các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu TP. HCM thực hiện ca phẫu thuật để lấy dịch trong bụng một bệnh nhân L.T.D. (19 tuổi, ngụ Bạc Liêu). Theo chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chấp bẩm sinh. Kết quả chụp CT bụng cho thấy trong bụng bệnh nhân toàn nước, từ 40-50 lít nước.

Đây là ca bệnh tràn dịch dưỡng chấp bẩm sinh đầu tiên tại Việt Nam được ghi nhận, trên thế giới cũng chỉ ghi nhận một vài ca. 

Do đó, khi bệnh nhân nhập viện, những ngày đầu các bác sĩ đã tiến hành dùng kim hút dịch từ trong bụng ra cho bệnh nhân liên tục trong 10 ngày, mỗi ngày hút khoảng hơn 2 lít nước.

Theo báo Tuổi trẻ ngày 25/7, bệnh nhân D. đã được rút gần 50 lít nước trong bụng.

Các bác sỹ phẫu thuật rút 40 lít nước và khối u ra khỏi bụng cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chia sẻ với PV,  bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu (TP. HCM), cho biết, hơn 2 tuần trước bệnh nhân L.T.D. đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng bụng khổng lồ (120cm), khó thở, mệt mỏi (do bướu chèn ép tim, phổi)… Nếu không điều trị kịp thời, dịch trong bụng bệnh nhân sẽ gây ép tim, phổi, gây tử vong.

Trong ca mổ, các bác sĩ quan sát toàn bộ bụng của bệnh nhân D. thì thấy tử cung, buồng trứng, thận, gan, lách… đều bình thường. Tuy nhiên, có một khối bướu to khoảng 3×5 cm, ở dọc theo cột sống.

“Đây là bướu sau phúc mạc bẩm sinh, bệnh nhân đã được tiến hành sinh thiết khối bướu”, bác sĩ Tiến cho biết. Các bác sỹ đang chờ kết quả sinh thiết để cân nhắc phương pháp điều trị tiếp cho bệnh nhân.

Hiện tại, chị D. vẫn đang được đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện chăm sóc, theo dõi sát sao vì sau khi được hút hết dịch bệnh nhân có thể bị sốc tuần hoàn, gây tử vong bất cứ lúc nào.

Theo bác sĩ Tiến, thời gian để bệnh nhân phục hồi sẽ kéo dài khá lâu, nếu đây đúng là bướu dưỡng chấp sau phúc mạc bẩm sinh và cần tiếp tục điều trị nội khoa.

Dù đã đến nhiều bệnh viện lớn tại TP. HCM nhưng các bệnh viện đều không nhận điều trị cho chị D. với lý do mắc bệnh bẩm sinh. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Kết thúc ca phẫu thuật, khi trút bỏ được gần 50 lít nước trong bụng, D. hạnh phúc và cho biết mình rất vui mừng như trút được hòn đá nặng trên người.

Sau hơn 10 năm, cô có thể nằm thẳng trên giường ngủ như những người bình thường khác, trước đó khi nằm, hay ngủ cô đều phải ngủ sấp kiểu nửa nằm nửa ngồi, mặt cúi xuống giường vì bụng quá to.

Trao đổi với báo chí, mẹ D. không dấu được nước mắt chia sẻ, ngày nhỏ cô nuôi D. rất cực. Bụng D. đã to từ khi mới sinh ra và ngày lớn dần, rồi đến tay trái, chân trái cũng phù to. Năm 4 tuổi, D. mới biết đi và giấc ngủ thường không yên.

Năm 8 tuổi, bụng D. ngày càng to dần. Sau khi siêu âm bụng tại một bệnh viện Nhi ở thành phố, bác sĩ chẩn đoán chị D. bị bướu buồng trứng và đã cắt bỏ khối bướu này. Giờ thấy con được xẹp hẳn bụng nước, bà mừng khôn xiết không cầm được nước mắt.

Video xem thêm: Trải nghiệm cận tử và sự hồi sinh kỳ diệu của vị Bác sĨ, Tiến sĩ Trưởng Khoa tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy

videoinfo__video3.dkn.news||b0155e8ca__

Ad will display in 09 seconds