Bên cạnh những thảm họa nhân đạo đã trở nên quá quen thuộc ở các vùng trên khắp Trung Quốc. Lần này Hà Trạch, Sơn Đông, Trung Quốc không chỉ gây chú ý vì những nỗi khổ của người dân do phòng chống dịch mà còn có một thông tin gây sốc khác. Không chỉ có thảm họa nhân đạo, còn có thảm họa y tế.

Gần đây, một ổ dịch COVID-19 đã bùng phát tại thành phố Hà Trạch. Hiện tại, tất cả các tuyến xe liên tỉnh của Hà Trạch đã ngừng hoạt động, và có tổng cộng 54 khu vực có nguy cơ cao và trung bình.

Đồng thời trên Internet còn truyền ra thông tin về việc phòng chống dịch cực đoan của thành phố Hà Trạch, khiến một phụ nữ bị cách ly trong xe ô tô bên đường, có nhà không thể về, khách sạn cũng không cho ở, trong khi ở nhà còn có con nhỏ đang chờ bú sữa mẹ. Đồng thời một video tiết lộ quy trình đóng gói các tăm bông dùng để lấy mẫu xét nghiệm PCR đã thực sự khiến người xem nổi da gà.

Theo tin tức từ Toutiao từ 0:00 đến 24:00 ngày 24 tháng 7, thành phố (Hà Trạch), tỉnh (Sơn Đông) có 13 trường hợp mới đã được báo cáo, 324 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người dương tính và 393 trường hợp tiếp xúc gián tiếp.

NetEase cũng đưa tin, từ ngày 25/7, vườn mẫu đơn Chaozhau (Tào Châu), một địa điểm thu hút khách du lịch ở Hà Trạch, đã được yêu cầu đóng cửa và các hoạt động trong công viên bị hoãn lại cho đến khi có thông báo mới. Vào ngày 25 tháng 7, Khu Phát triển Kinh tế  Hà Trạch cũng đã ban hành một thông báo khẩn cấp, tạm dừng kinh doanh và tập trung người ở những nơi kín gió như phòng đánh bài, rạp hát, phòng tập thể dục, tiệm chăm sóc móng…trong toàn khu vực.

Đồng thời, Sohu cho biết, xe khách liên tỉnh Hà Trạch đã tạm dừng hoạt động từ ngày 26 tháng 7 và thời gian mở cửa sẽ được thông báo riêng. Kỳ thi kiểm tra năng lực chuyên môn và kỹ thuật y tế năm 2022 ở Hà Trạch, ban đầu dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 26-27 tháng 7 và 29-30 tháng 7, cũng đã bị hoãn lại.

Vào ngày 27 tháng 7, trên mạng xã hội đã đưa tin về tình cảnh khốn khổ của người dân ở huyện Tào, tỉnh Sơn Đông trong bối cảnh dịch bệnh. Một cư dân mạng đăng trên twitter cho biết: “Mỗi ngày, bất kể gió, mưa hay nắng như thiêu đốt, mọi người đều buộc phải đứng xếp hàng nhiều giờ để kiểm tra axit nucleic một cách vô nghĩa. (Những nhân viên phòng chống dịch) chỉ vì lợi ích của mình mà không còn chút nhân tính!”.

Trong hình ảnh được cho là một bà mẹ đang cho con bú này đăng tải, có thể thấy rất nhiều xe đang xếp hàng dài đậu bên cạnh đường, trên hình ảnh còn chèn lên trên dòng chữ viết: “Đây là quận Tào và tôi không thể về nhà, ở nhà còn có con đang chờ bú sữa mẹ, nhân viên phòng chống dịch quá cố chấp cứ thế mà cách ly người mẹ này trên đường, không thể trở về nhà, khách sạn cũng không cho những người huyện Tào ở lại, tôi phải làm sao đây?”

Vào ngày 20/7, một cư dân mạng đăng tải một đoạn video cho thấy, trong một phòng làm việc rộng rãi, nhiều phụ nữ đang tự tay đóng gói tăm bông xét nghiệm axit nucleic. Người đăng tải video mô tả rằng, những người phụ nữ này trông giống như những người ở vùng nông thôn ở Hà Trạch, Sơn Đông đang đóng gói những chiếc tăm bông dài dùng để lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, cư dân mạng này mỉa mai rằng: “Mấy bác ấy có thể vừa đi vệ sinh xong! Các bác không đeo khẩu trang và cầm từng chiếc tăm bông bằng tay không bỏ vào túi ni lông, cười nói vui vẻ, chắc hẳn đã bắn ra không ít nước bọt”.

Toutiao cũng đã đăng video này và thắc mắc, lô tăm bông này đã đi đâu? Tại sao chúng không đóng gói bằng máy sau đó đem khử trùng? Yêu cầu lấy mẫu axit Nucleic không phải rất nghiêm ngặt sao?

Tờ báo cũng cho biết trên Douyin (phiên bản nội địa của Tiktok) còn có người bán tăm bông với giá 1 xu, “tăm bông thường dùng để ngoáy tai hoặc chấm vết thương, chứ không phải dùng để lau giày đúng không? Do đó, tăm bông được làm kiểu này không biết có tác dụng gì không”, tờ báo viết.