Vụ phát hiện nông dân tưới nhớt thải lên rau muống mấy ngày qua khiến nhiều người lo lắng không yên vì đã lỡ ăn đều đều bấy lâu nay rồi, không biết liệu có mệnh hệ gì không? Đây lại là món ‘quốc hồn quốc túy” của Việt Nam, tới đây vẫn thèm ăn thì phải làm sao?

Tưới dầu nhớt lên rau: Mối nguy đa diện

Theo nhiều chuyên gia nhận định, dầu nhớt, đặc biệt là loại đã qua sử dụng và thải ra ngoài và được dùng để tưới lên rau có chứa mối nguy cực lớn cho sức khỏe người tiêu dùng. Các kim loại nặng, hợp chất phenol, axit hữu cơ, hợp chất vòng thơm, phtalates cùng các hóa chất phụ gia công nghiệp được dùng trong quá sản xuất dầu nhớt… đều là những thứ tối kỵ khi đưa vào cơ thể. Các tác hại chúng gây ra rất đa dạng, chỉ riêng nguyên tố kim loại nặng chì (Pb) cũng đã rất nguy hiểm rồi.

VTC14 dẫn lời PGS.TS Phạm Duệ, Nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Thường nhiễm chì vào cơ thể sẽ lắng đọng ở các cơ quan trong đó có não, tủy xương, xương và gây nên rất nhiều bệnh tật. Nếu nhiễm độc chì có tính chất từ từ mãn tính thì cũng gây nên bệnh cảnh với người lớn như yếu ớt, mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu, đau đầu, mất ngủ, chán ăn, hay quên… Đi khám thì bị chẩn đoán suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể. Chì sau khi được hấp thụ vào máu thì tất cả lắng đọng vào các tổ chức cơ thể, gây bệnh ở não, hồng cầu, thận, gan, đặc biệt là lắng đọng xương. Lắng đọng ở xương sẽ khiến xương bị canxi hóa sớm. Nếu không được thải ra thì trẻ sẽ bị lùn.” – theo Người Đưa Tin.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế và Môi trường Canada, thật khó để đo lường hết các chất độc hại trong dầu nhớt thải, nhưng việc phát hiện thấy các hợp chất hữu cơ và vô cơ có gốc chlo, lưu huỳnh, brôm, ni tơ hay phốt pho là khá phổ biến. Còn kim loại thì không chỉ có chì, mà còn là kẽm, magie, bari… Ngay việc xả thẳng loại dầu này ra môi trường bên ngoài cũng phải hết sức tránh, chứ chưa nói đến việc dùng để tưới lên rau xanh.

Điều cần biết nữa là rau muống lại có khả năng hút khá mạnh các chất ô nhiễm như trên, vốn được dùng trong xử lý môi trường, xử lý nước thải ô nhiễm. Do vậy khi rau muống càng tận lực hấp thu các chất đó thì người ăn phải sẽ càng chịu nhiều tổn hại. Đó cũng có thể góp phần sinh ra nhiều loại bệnh phức tạp bao gồm ung thư, rối loạn nội tiết tố, vô sinh.

Nhận diện rau muống tưới dầu nhớt thế nào?

Việc phát hiện rau muống bị tưới dầu nghe nói thì dễ nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm, và còn tùy thuộc vào thời gian từ lúc tưới đến lúc mang đi bán, liều lượng đã sử dụng.

Kinh nghiệm cho rằng chỉ có thể dựa vào cảm quan khi mua rau, lấy tay vò lá rau hoặc thân rau rồi đưa lên ngửi xem có mùi dầu (giống dầu hỏa) hay không. Cũng có người quan sát thấy rau có tưới dầu sẽ có vẻ bóng và xanh tươi hơn mức bình thường. Nếu lượng dầu còn dư nhiều, có thể thấy chút váng bóng trong nước sau khi rửa rau.

Nếu là loại rau bị nhiễm chì nặng, nước luộc rau sẽ có màu xanh đen và không đổi màu khi vắt chanh vào. Đồng thời rau cũng sẽ mang vị chát hơn bình thường.

Món rau là không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày, do đó cách phổ biến để hạn chế các chất độc hại từ dầu nhớt hoặc các loại khác vẫn là cần rửa rau kỹ, rửa thêm bằng nước muối hoặc có pha thêm chút thuốc tím.

Đình Vũ tổng hợp

Xem thêm: