Sau 2 h phẫu thuật, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Tp. Cần Thơ, đã cắt bỏ thành công khối u xơ nặng 2 kg, chiếm trọn thân tử cung của người phụ nữ.

Bác sĩ Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó Trưởng khoa Sản cho VTV biết, bệnh nhân Nguyễn T.N. (37 tuổi, Cần Thơ) có khối u xơ tử cung to như bào thai 24 tuần tuổi, chiếm trọn thân tử cung, chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh.

Nếu không cắt bỏ khối u kịp thời, dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận…

Bác sĩ Nguyệt cũng cảnh báo, nếu để lâu có thể gây ung thư hóa khối u, điều trị vô cùng khó khăn và tốn kém.

Sau gần 2 h phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt khối u xơ tử cung kích thước 101×135 x103 mm, nặng 2 kg cho bệnh nhân. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn, đang tiếp tục theo dõi và điều trị.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã phẫu thuật mổ bắt con cho sản phụ Bùi Thị H. (33 tuổi, Nam Định) mang thai 35 tuần, mắc bệnh tim, mang khối u xơ nặng 4 kg trong tử cung, theo Lao Động.

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30 % ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ đã lập gia đình và sinh con ở độ tuổi từ 30-50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao.

Để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, mọi người khi có các triệu chứng bất thường nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời.

​​​​​

Lan Phương