Mới đây, các nhà khoa học thuộc phòng Vi sinh Y tế, Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Cộng đồng (CAPHRI), Trung tâm Y tế Đại học Maastricht (Hà Lan) đã phát hiện một biến thể SARS-CoV-2 mới là B.1.1.523, có thể làm giảm tác dụng của vaccine.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết biến thể này đã được báo cáo ở nhiều quốc gia. Tính đến ngày 19/8/2021, có 533 trường hợp B.1.1.523 được báo cáo ở các nước Nga, Đức, Mỹ, Australia…

Theo dữ liệu giám sát, các trường hợp đầu tiên liên quan đến biến thể này được báo cáo vào tháng 2/2021. Tần suất của biến thể này tăng lên vào tháng 5/2021 và giảm vào tháng 6/2021. Theo các nhà khoa học, hiện không thấy biến thể này lây nhiễm cho một độ tuổi cụ thể nào.

Trong các nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học người Hà Lan nói rằng không dễ để xác định được nguồn gốc của biến thể B.1.1.523. Tuy vậy sau khi sử dụng trình tự gen, họ xây dựng một mô hình và rồi phát hiện ra rằng tất cả các trường hợp đều xuất phát ở cùng một nhánh. Kết quả cho thấy nguồn gốc của biến chủng này rất có thể từ Moscow, Nga.

Lý do chính khiến các nhà khoa học lo ngại về biến thể này là do chúng có khả năng loại bỏ 3 axit amin trong supersite kháng nguyên NTD và sự đột biến E484K. Điều này có liên quan đến khả năng né tránh sự bảo vệ của hệ miễn dịch và giảm hiệu quả của vaccine. Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể xác định chính xác khả năng lây truyền của biến thể mới này.